Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng điều tra dân số và nhà ở

14:29 25-04-2019 | :1277

Laocaitv.vn - Theo kế hoạch thì cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ kết thúc vào ngày 25/4, tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, vào 11 giờ ngày 19/4, Lào Cai đã trở thành địa phương đầu tiên của cả nước hoàn thành việc thập thông tin điều tra, sớm hơn kế hoạch đề ra.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh Lào Cai về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho biết, Lào Cai có 176 nghìn hộ thuộc 1.788 địa bàn, trong đó có 37 địa bàn đặc thù. Là một tỉnh miền núi, biên giới có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nên Lào Cai đã tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để cuộc tổng điều tra tại tỉnh được thực hiện nhanh chóng với kết quả chính xác nhất. Ông Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Cuộc điều tra tỉnh Lào Cai 2019 cho biết: "Trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay, tỉnh Lào Cai xác định các vùng cao, vùng xa, vùng sâu là những địa bàn khó khăn nên các điều tra viên của cấp tỉnh đã xác định được vấn đề điều tra ở vùng này phải phân chia địa bàn một cách cụ thể và phải phân cho những điều tra viên hiểu biết về vùng, về con người nơi đó, bên cạnh đó phải là những người tích cực, trách nhiệm cao, kỹ năng điều tra tốt, vì vậy kết quả điều tra của tỉnh Lào Cai nhanh và hiệu quả ".

Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng điều tra dân số và nhà ở

Bên cạnh đó, Lào Cai là một địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, lại triển khai đúng vào thời điểm mùa vụ. Để giải quyết những khó khăn này, các địa phương đã thực hiện cuộc tổng điều tra với hình thức hết sức linh hoạt, đặc biệt ưu tiên sử dụng điều tra viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, có thể hiểu và nói thông thạo tiếng của đồng bào, chính vì vậy đã tạo được sự tin tưởng, giúp bà con dễ hiểu hơn đối với các câu hỏi trên phiếu điều tra. 

Điều tra viên là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương

Được biết, kết quả sơ bộ của cuộc tổng điều tra sẽ được công bố vào tháng 7 năm 2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/2019 và kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II/2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề sẽ được công bố vào quý IV/2020.

Như vậy có thể thấy, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự quyết liệt sáng tạo của ban chỉ đạo các cấp và sự nhiệt tình của trên 1.000 điều tra viên. Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện thành công với kết quả chính xác nhất và là một trong những địa phương hoàn thành cuộc tổng điều tra sớm nhất.

 Vinh Quang – Thu Hường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết