Lào Cai nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến cơ sở

05:54 27-02-2020 | :136

Laocaitv.vn - Thời gian qua, mạng lưới y tế trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, y tế tuyến cơ sở nói riêng, luôn được tỉnh Lào Cai cũng như ngành Y tế quan tâm đầu tư phát triển về mọi mặt. Từ đó, hệ thống y tế tuyến cơ sở đã phát huy hiệu quả, thực hiện tốt chức năng chăm sóc sức khỏe nhân dân; phòng, chống dịch bệnh ngay ở cơ sở.

Để mạng lưới y tế cơ sở có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; cùng với các chương trình dự án được Trung ương đầu tư, triển khai thực hiện như: Đề án bệnh viện vệ tinh; bác sỹ trẻ tình nguyện… thời gian qua, tỉnh Lào Cai, ngành Y tế cũng quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; xây dựng, triển khai chính sách thu hút bác sỹ về công tác tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa; tạo điều kiện cho cán bộ học tập nâng cao trình độ; cử cán bộ tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới… Bản thân mỗi cán bộ, y bác sỹ công tác tại tuyến cơ sở cũng luôn quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, trách nhiệm và thái độ phục vụ đối với người bệnh.

Đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở của tỉnh Lào Cai được cải thiện và nâng cao; toàn tỉnh đã có 1.738 cán bộ y tế thôn, bản, trong đó trên 90% đạt chuẩn; 101/164 trạm y tế đã có bác sỹ hoạt động thường xuyên hoặc tăng cường; 117 trạm y tế có cán bộ dược và tất cả các trạm đều có y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng... Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tuyến cơ sở cũng được quan tâm đầu tư thường xuyên, trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, đã có 2 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, 43 trạm y tế được đầu tư nâng cấp; toàn tỉnh hiện có 138 trạm y tế được xây dựng theo chuẩn.

Cán bộ y tế Trạm y tế xã Thanh Bình hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh.

Với việc được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống trang thiết bị đầy đủ đã giúp đội ngũ cán bộ của trạm y tế xã Thanh Bình, huyện Mường Khương có điều kiện thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bà Vương Thị Hường, Trạm Trưởng trạm y tế xã Thanh Bình cho biết: “Trạm bây giờ đã được trang bị khá đầy đủ, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các cán bộ của trạm đều là người địa phương nên việc  phụ trách các địa bàn cũng có thuận lợi; các cán bộ của trạm đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng chống dịch bệnh”.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, đội ngũ cán bộ cũng đã cơ bản đảm bảo đáp ứng được nhu cầu công việc, trong đó có nhiều bác sỹ trình độ cao. Bệnh viện còn được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, điều trị và cấp cứu bệnh nhân như: Máy chạy thận nhân tạo, X quang số hóa, máy siêu âm 4D, máy xét nghiệm, hệ thống máy thở… Đây là tiền đề quan trọng để đơn vị thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, vượt tuyến như chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh đều cơ bản thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao theo phân cấp. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được cung cấp để thực hiện thành công các kỹ thuật khó, kỹ thuật vượt tuyến, như Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt nội khí quản sơ sinh, nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh, thực hiện xét nghiệm đông máu cơ bản, phẫu thuật kết hợp xương…; Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt túi mật, phẫu thuật viêm tụy, chạy thận nhân tạo…

Bệnh nhân được chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. 

Với việc chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế không ngừng được nâng cao… Giờ đây, y tế tuyến cơ sở đã thật sự trở thành địa chỉ tin cậy của người dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và địa phương cùng sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ nhân dân và phòng, chống dịch bệnh ngay từ cơ sở. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, đất nước.

Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết