Lào Cai nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15:58 17-09-2020 | :943

Laocaitv.vn - Với quyết tâm cải thiện và lấy lại vị trí top đầu trong bảng xếp hạng chỉ số PCI toàn quốc, kế hoạch cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2020 được UBND tỉnh ban hành nhằm tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Lào Cai đặt ra mục tiêu phấn đấu chỉ số PCI năm 2020 đạt 70,8 điểm. (Ảnh minh họa)

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Lào Cai đạt 65,56 điểm, mặc dù tăng 0,93 điểm so với năm 2018, vẫn thuộc nhóm đạt chất lượng điều hành kinh tế khá, nhưng thứ hạng của Lào Cai đã bị giảm so với những năm trước.

Trong bối cảnh chung các tỉnh, thành khác đang thực hiện cải cách mạnh mẽ nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn để thu hút doanh nghiệp, cùng với quyết tâm cải thiện và lấy lại vị trí top đầu trong bảng xếp hạng chỉ số PCI toàn quốc, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2020.

Mục tiêu đặt ra là phấn đấu chỉ số PCI tỉnh Lào Cai đạt 70,8 điểm. Trong đó, tỉnh tập trung cải thiện những chỉ số thành phần có điểm số sụt giảm năm 2019; đồng thời, duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm năm 2019 gồm: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, tính năng động, đào tạo lao động.

UBDN tỉnh yêu cầu các sở, ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đầu tư so với quy định; tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đầu tư; tiếp tục rà soát, đề xuất các giải pháp, quy trình nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp từ 30 ngày xuống còn 15 ngày; công khai và kịp thời công bố thông tin về các quy hoạch đã được phê duyệt, kế hoạch sử dụng đất, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các thông tin về chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp... Bên cạnh đó là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc kịp thời cung cấp thông tin, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân.

Thanh Sơn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết