Lào Cai nỗ lực cải thiện chỉ số PCI

22:02 27-04-2021 | :547

Laocaitv.vn - Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai xếp thứ 16 toàn quốc (tăng 9 bậc so với năm 2019), nằm ở nhóm điều hành khá. Việc cải thiện thứ hạng PCI phần nào phản ánh được niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và chính sách thuận lợi hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Dự án chợ trung tâm huyện Bát Xát đang kỳ vọng vượt tiến độ đề ra trước nửa năm nhờ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía chính quyền địa phương và các ngành của tỉnh. Đây là dự án do Công ty CP Đầu tư phát triển chợ phía Bắc làm chủ đầu tư. "Huyện Bát Xát hỗ trợ giải phóng mặt bằng sạch nhanh nhất để nhà đầu tư triển khai các bước xây dựng. Về thủ tục giấy tờ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư", ông Đỗ Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chợ phía Bắc cho biết.

Công trình chợ trung tâm huyện Bát Xát dự kiến hoàn thành trước tiến độ nhờ sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI, Lào Cai có 5 chỉ số quan trọng tăng so với năm 2019, đó : Chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế an sinh. Điều này cho thấy, Lào Cai luôn đồng hành với doanh nghiệpnhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, với việc thành lập Trung tâm dịch vụ hành chính công và Tổ hỗ trợ doanh nghiệp đang nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp. Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết: "Đây là một trong những quyết sách, chủ trương lớn của tỉnh Lào Cai. Tôi cho rằng, với chủ trương hỗ trợ kết nối ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua được khó khăn, phát huy tiềm năng lợi thế phát triển hơn nữa".

Có thể thấy rằng với những nền tảng sẵn có, nếu nỗ lực, Lào Cai hoàn toàn có thể nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Hiện, tỉnh đang triển khai các giải pháp nhằm cải thiện 10 chỉ số thành phần của PCI, trong đó tập trung vào những chỉ số còn thấp như: Tiếp cận đất đai, tính ổn định trong việc sử dụng đất; chỉ số cạnh tranh bình đẳng... nhằm tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp.

Lào Cai phấn đầu năm 2021 sẽ đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nằm trong tốp 10 cả nước. Để làm được điều này, tỉnh đang nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Lào Cai đang kỳ vọng với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, vận hội mới cho các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư, phát triển tại tỉnh.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết