Lào Cai quyết liệt xử lý vấn nạn "cò du lịch"

16:54 09-12-2023 | :129

Laocaitv.vn - “Cò” Giấy thông hành, “cò” Visa... móc nối với các công ty du lịch để thu tiền khách với giá cao gấp 5 - 7 lần so với quy định là thực tế ở một số địa phương trọng điểm về du lịch có cửa khẩu. Tại tỉnh Lào Cai, cũng đang xảy ra hiện tượng như vậy.

Khu vực cửa khẩu đường bộ (Nậm Thi), Khu kinh tế cửa khẩu đường bộ (Kim Thành), khu vực chợ Cốc Lếu hay bên ngoài trụ sở phòng Quản lý xuất nhập cảnh... không khó để bắt gặp các “cò du lịch”. Khi có du khách hoặc người dân đến, các đối tượng "thăm hỏi", "hứa hẹn" làm giúp giấy tờ “nhanh, đơn giản”. Tuy nhiên, chi phí cũng cao hơn nhiều so với qui định.

Thượng tá Nguyễn Đức Tùng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “Phòng quản lý xuất nhập cảnh không có lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nào liên hệ cấu kết với các "cò" này để làm sổ thông hành. Các đối tượng này nộp sổ qua công ty du lịch. Trong thời gian tới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân trong việc làm sổ thông hành. Phối hợp với các đơn vị như Công an thành phố, Cảnh sát trật tự để dẹp nạn “cò du lịch” tại cửa khẩu, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh”.

Thượng tá Nguyễn Đức Tùng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lào Cai.

Đầu năm 2023, ngay khi cửa khẩu du lịch quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu hoạt động trở lại, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp cùng Sở Du lịch tổ chức ký cam kết với các Công ty du lịch, lữ hành nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực du lịch. Các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an ninh, an toàn du lịch trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Giám đốc Công ty Du lịch Hoàng Nguyên chia sẻ: “Đối với “cò” thì chúng tôi không phối hợp. Quan điểm của chúng tôi là muốn thị trường ở cửa khẩu Lào Cai bình yên, thân thiện”.

Nạn "cò du lịch" đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường du lịch và hình ảnh của địa phương. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều biện pháp để chăn chặn, xử lý song chưa thực sự hiệu quả. Để giải quyết triệt để thực trạng này, ngày 28/11, Công an tỉnh và Sở Du lịch tổ chức ký kết quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực du lịch.

Công an tỉnh Lào Cai và Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức ký kết quy chế phối hợp.

Ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: “Khi triển khai quy chế phối hợp giữa Sở Du lịch và Công an tỉnh sẽ giảm thiểu mức thấp nhất, thậm chí là chấm dứt tình trạng “cò” khách, lôi kéo khách du lịch trái quy định, đưa du lịch trở lại hoạt động lành mạnh”.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Sẽ là những giải pháp mà lực lượng chức năng quyết liệt triển khai trong thời gian tới, để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động du lịch, đồng thời luôn giữ được hình ảnh đẹp, văn minh của du lịch Lào Cai.

Thanh Tuấn – Quỳnh Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết