Lào Cai tăng cường quản lý thị trường thuốc tân dược

07:55 12-11-2019 | :395

Laocaitv.vn - Là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên việc quản lý chất lượng thuốc tân dược luôn được Sở Y tế xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, những năm gần đây, có nhiều thông tin cảnh báo về tình trạng sản xuất thuốc tân dược giả, kém chất lượng xuất hiện ở một số tỉnh, thành trong nước nên công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh lại càng được quan tâm hơn.

Công ty TNHH một thành viên Minh Phú Thành, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng là một trong những đơn vị phân phối thuốc lớn trên địa bàn tỉnh. Tại công ty, việc thực hiện các quy định về kinh doanh thuốc tân dược được lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên. Ngoài các giấy tờ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đội ngũ cán bộ, nhân viên của công ty được tuyển chọn kỹ lưỡng đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Hiện, công ty có hơn 20 cán bộ, nhân viên đều có trình độ từ trung cấp dược trở lên. Ngoài ra, công ty luôn cam kết bán hàng chất lượng, giá cả hợp lý nên đã tạo được uy tín đối với khách hàng.

Tình trạng bán thuốc không có đơn của bác sỹ vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương. (Ảnh: Xuân Anh)

Bảo Thắng là địa phương có số dân cư sinh sống đông thứ 2 trên địa bàn tỉnh, chỉ xếp sau thành phố Lào Cai, chính vì vậy mà nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của nhân dân cũng như các dịch vụ y tế cũng ngày một tăng cao. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện có tổng số 66 cơ sở hành nghề kinh doanh dược. Theo đánh giá của Văn phòng HĐND và UBND huyện, mặt dù đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuy nhiên, một số quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra tình trạng mua bán thuốc tân dược không theo đơn của bác sỹ. Việc làm này xuất phát từ thói quen của người dân khi mắc các bệnh thường tự ý đi mua thuốc mà không cần đến khám bác sỹ. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân mua theo đơn thuốc của những lần uống trước. Chính thói quen đó của người dân đã khiến tình trạng bán thuốc không cần kê đơn trở nên khá phổ biến, làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Mặt khác, một số nhà thuốc, quầy thuốc điều kiện bảo quản thuốc không thật sự đảm bảo, còn xảy ra tình trạng chênh lệch về giá bán một số loại thuốc...

Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược. (Ảnh: Xuân Anh)

Trên thực tế, phần lớn các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh đều có tư cách pháp nhân, có giấy phép hành nghề và được cấp phép hoạt động. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các cơ sở này cơ bản chấp hành đúng quy định của pháp luật, giá thuốc hợp lý, vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước, không có tình trạng tăng giá thuốc bất hợp lý. Các cơ sở đều thực hiện tốt các quy định niêm yết giá, công khai giá bán buôn, bán lẻ và bán thuốc theo giá niêm yết. Chất lượng thuốc được đảm bảo từ khâu sản xuất, bảo quản, lưu thông, phân phối đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, hầu hết các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh đều đạt tiêu chuẩn thực hành tốt GPP-mức cao nhất (gồm 5 tiêu chuẩn: GMP, GLP, GSP, GDP, GPP) theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Y Tế, hiện nhiều địa phương chưa thực sự vào cuộc mà coi việc quản lý thuốc tân dược là trách nhiệm của ngành Y tế, việc cập nhật kiến thức chuyên môn, các văn bản pháp luật về lĩnh vực dược của các nhân viên bán thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược tư nhân còn rất hạn chế gây khó khăn cho công tác quản lý. Một khó khăn nữa đó là địa bàn rộng, số lượng các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược ngày một tăng, trong khi đó, nhân lực thanh tra, quản lý của ngành còn thiếu.

Để đảm bảo thuốc tân dược lưu thông trên địa bàn tỉnh có chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý, thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc, các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, đặc biệt là về giá thuốc, thuốc bán theo đơn, duy trì tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, thiết nghĩ, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong sử dụng và mua bán thuốc đúng cách để vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội vừa góp phần ổn định thị trường thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hà - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết