Lào Cai thay đổi tư duy trong cải cách hành chính

13:50 26-06-2020 | :358

Laocaitv.vn - Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải thay đổi tư duy quan liêu, mệnh lệnh sang phục vụ – đây là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2030 và giải pháp cải thiện các chỉ số PAR INDEX, PAPI, PCI  năm 2020 diễn ra chiều 25/6.

Quang cảnh hội nghị.

Trong gần 10 năm qua, công tác cải cách hành chính được tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ, toàn diện với 6 nội dung là: Cải cách thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cải cách tài chính công và công tác hiện đại hóa hành chính, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Về cải cách thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đã chuẩn hóa, công khai, minh bạch trên 2.000 thủ tục hành chính các cấp; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được mở rộng và đẩy mạnh; công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính được quan tâm, chú trọng. UBND tỉnh đã chủ động cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định của Trung ương đối với gần 1.000 thủ tục hành chính. Từ năm 2016 đến nay đã có trên 135.000 lượt hồ sơ được cắt giảm, ước tính tiết kiệm chi phí 70 tỷ đồng cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Về công tác cải cách tổ chức, bộ máy, tỉnh tích cực rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian, khắc phục sự chồng chéo, trùng lặp chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý. Đến nay, tỉnh đã giảm được 2 sở, ngành cấp tỉnh, giảm 2 chi cục và giảm 112 phòng, ban chuyên môn thuộc sở, ngành và cơ quan tương đương; giảm 9 phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện. Đơn vị sự nghiệp giảm 10 đơn vị thuộc UBND tỉnh, 67 đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ngành; giảm 266 đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện.

Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, chỉ số PAPI của tỉnh Lào Cai năm 2019 đạt 45,06 điểm, xếp thứ 3 vùng Tây Bắc và xếp thứ 13 cả nước. Chỉ số PAR INDEX của Lào Cai trong năm 2019 đạt 82,82 điểm, tăng 4,38 điểm so với năm trước đó, xếp thứ 15 cả nước, tăng 6 bậc so với năm 2018. Năm 2019, chỉ số PCI của Lào Cai đạt 65,56 điểm, đứng thứ 25, xếp tốp khá toàn quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với những kết quả đạt được, việc thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của tỉnh, nguyện vọng của Nhân dân, yêu cầu của doanh nghiệp. Để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương, sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp và của Nhân dân trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính. Xác định công tác cải cách hành chính tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và là khâu đột phá của tỉnh trong giai đoạn tới.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tập thể.

Nhân dịp này, 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2020 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Mai Huệ - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết