Lào Cai triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư về phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

09:47 23-05-2019 | :170

Laocaitv.vn - Tỉnh uỷ Lào Cai vừa có công văn hoả tốc chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư về phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, địa phương và các tổ chức cá nhân có liên quan nghiên cứu và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương tại Chỉ thị số 34 ngày 20/5/2019. Cụ thể, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này; tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch; quyết tâm khống chế dịch trong thời gian nhanh nhất; lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh; thông tin kịp thời để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất, tránh gây hoang mang; cấp ủy, tổ chức đảng các cấp chỉ đạo việc chuẩn bị khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản.

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các huyện uỷ, thành uỷ tiếp tục tăng cường lãnh chỉ đạo tổ chức triển khai ý kiến chỉ đạo của Tỉnh uỷ trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại công văn số 1980 ngày 22/3/2019. Ngoài ra, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương và cơ quan chuyên môn có liên quan tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương. Thay đổi cách thức chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch, lấy phòng là chính, cơ sở và người dân là chính. Phải chủ động, cụ thể và quyết liệt hơn nữa, không đợi đến khi có dịch mới triển khai công tác phòng, chống, không được chủ quan để xảy ra dịch bệnh lan rộng hoặc bùng phát trở lại, gây thiệt hại quá lớn cho người chăn nuôi.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp, giải pháp về phòng, chống và tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời thông tin kịp thời, chính xác cho người  dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn, tránh hoang mang trong xã hội.

Tỉnh ủy Lào Cai giao Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo hội đồng nhân dân các cấp giám sát việc hỗ trợ cho những tập thể, cá nhân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra đảm bảo đúng quy định.

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết