Lào Cai tự tin đưa Chương trình Giáo dục phổ thông mới vào thực hiện

09:26 14-11-2019 | :331

Laocaitv.vn - Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được triển khai đại trà trên cả nước từ năm học 2020 - 2021, bắt đầu với lớp 1. Vì thế, năm học 2019 - 2020 được coi là năm bản lề, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để việc thực hiện chương trình mới đạt hiệu quả cao. Tại tỉnh Lào Cai, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đang quan tâm tháo gỡ những khó khăn, chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, nhất là với lớp 1, khối lớp đầu tiên áp dụng chương trình mới.

Khó khăn nhất hiện nay là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Sẽ có nhiều tính ưu việt khi so sánh Chương trình Giáo dục phổ thông mới với chương trình giáo dục hiện hành, nổi bật là định hướng chuyển từ giáo dục truyền thụ kiến thức truyền thống sang hình thành năng lực, phẩm chất người học. Với định hướng đó, chương trình có nhiều thay đổi như tăng số môn học tự chọn; thêm môn Tin học, Ngoại ngữ ở bậc tiểu học; thêm môn Âm nhạc và Mỹ thuật ở bậc trung học phổ thông… Tuy nhiên, những đổi mới này cũng gây không ít khó khăn cho ngành Giáo dục của Lào Cai, nhất là trong điều kiện thực tế cơ sở vật chất ở vùng cao chưa đảm bảo; đội ngũ giáo viên còn thiếu tương đối nhiều. Ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết: "Thống kê sơ bộ Lào Cai còn thiếu khoảng 150 giáo viên Ngoại ngữ, 120 giáo viên Tin học. Sở đang xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND tỉnh khắc phục khó khăn, nhất là công tác truyền thông để tạo nguồn cho tuyển dụng giáo viên, tiếp tục rà soát sắp xếp mạng lưới trường lớp để triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới".

Đón đầu giải quyết những khó khăn về cơ sở vật chất, thời gian qua, việc xóa các điểm trường lẻ và đưa học sinh về trường chính đã được thực hiện hiệu quả, hệ thống mạng lưới trường lớp từng bước được rà soát, sắp xếp và hoàn thiện ở các cấp học, ngành học theo hướng hợp lý và hiệu quả hơn. Tại huyện Sa Pa, đã có 11 điểm trường lẻ được xóa bỏ, các trường học không ngừng nỗ lực khắc phục, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp…, tạo tiền đề tốt nhất để chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phố thông mới.

Hiện Lào Cai đang tháo gỡ các khó khăn, để có tâm thế tốt nhất bước vào triển khai thực hiện chương trình.

Hiện, các khó khăn đang được ngành Giáo dục quan tâm tháo gỡ, để tạo điều kiện và tâm thế tốt nhất cho toàn ngành bước vào triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Ngành cũng đang quan tâm tăng cường đội ngũ giáo viên còn thiếu, nhất là giáo viên các môn chuyên biệt như Ngoại ngữ, Tin học thông qua việc tuyển mới, thực hiện luân chuyển giữa các cơ sở giáo dục. Với nỗ lực đó, ngành Giáo dục Lào Cai đang tự tin cho việc triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới vào năm học 2020 - 2021./.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết