Lào Cai: Tỷ lệ giới tính khi sinh đang mất cân bằng

15:52 15-07-2020 | :70

Laocaitv.vn - Theo thống kê của ngành Y tế, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tỷ lệ giới tính khi sinh trên địa bàn vẫn đang ở mức mất cân bằng.

Tuyên truyền chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cho người dân tộc thiểu số.

Cụ thể, tỷ số giới tính khi sinh tại thành phố Lào Cai năm 2019 là 114,2 bé trai/100 trẻ gái. Ước tính năm 2020, tỷ lệ chênh lệch còn cao hơn, khoảng 120 bé trai/100 bé gái. Riêng 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ này là 106%. Đây là mức chênh lệch tỷ lệ giới tính khá cao. Tình trạng này cũng diễn ra với nhiều địa bàn khác ngoài thành phố. Nguyên nhân của tình trạng này là do quan niệm, suy nghĩ của một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng muốn có con trai dẫn đến chưa chấp hành đúng chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình… Mất cân bằng giới tính khi sinh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mức sống của người dân trên địa bàn, mà còn làm thay đổi cơ cấu dân số, thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở độ tuổi kết hôn và sinh đẻ.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, các trung tâm y tế đã và đang thực hiện nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như: Thực hiện Đề án giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại 100% xã, phường, thị trấn và giám sát triển khai đề án thông qua các câu lạc bộ; thực hiện việc thanh tra quản lý mức; tổ chức các hoạt động truyền thông, tập trung vào nhóm đối tượng ưu tiên.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết