Linh hoạt khắc phục khó khăn về đội ngũ giáo viên

18:44 23-09-2022 | :596

Laocaitv.vn - Thiếu giáo viên là một trong những khó khăn lớn nhất của ngành Giáo dục Lào Cai trong năm học này, nhất là khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với sự vào cuộc của tỉnh, của ngành, các nhà trường cũng linh hoạt giải pháp để gỡ khó, trên cơ sở chủ trương chung và các quy định hiện hành, để nhanh chóng ổn định và đảm bảo hoạt động giáo dục.

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Trường THCS và THPT huyện Bát Xát đã bố trí giáo viên dạy kiêm nhiệm các môn.

"Dạy kê" là cụm từ quen thuộc với các giáo viên Trường THCS và THPT huyện Bát Xát. Do trường còn thiếu giáo viên trong khi quy mô học sinh lại tăng, nên có giáo viên môn này phải phụ trách dạy thêm môn khác. Như cô giáo Lưu Thị Thanh Thúy, Tổ trưởng Tổ chuyên môn khoa học xã hội của nhà trường, dạy môn Sinh – Địa của khối THCS, còn “kê” thêm môn Tin học. "Môn Tin học và Công nghệ chưa có giáo viên chính thức, nên các thầy cô giáo phải "dạy kê". Cơ bản thì cũng khó, nhưng mà mình cũng phải tìm hiểu thêm để có thể đạt được yêu cầu", cô giáo Lưu Thị Thanh Thúy, Trường THCS và THPT huyện Bát Xát cho biết.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trong năm học mới của Trường THCS và THPT huyện Bát Xát. Năm nay, trường thiếu 3 biên chế giáo viên, vừa huy động tăng cường từ các trường khác, trường cũng chủ động hợp đồng giáo viên bên ngoài. "Đối với các môn còn thiếu, chúng tôi liên hệ trực tiếp với các trường trên địa bàn, đã tăng cường giúp đỡ các môn tiếng Anh, Vật lý, và hợp đồng giáo viên dạy Giáo dục công dân để ổn định dạy học, phục vụ cho việc ôn thi tốt nghiệp. Việc thuê giáo viên, chúng tôi làm việc theo chỉ đạo của ngành chức năng", ông Nguyễn Thành Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT huyện Bát Xát nói.

Để hoạt động dạy học được ổn định ngay từ đầu năm học mới, trên tinh thần chỉ đạo của ngành, một số nhà trường đã chủ động phương án ký hợp đồng với giáo viên bên ngoài. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng phải tuân theo các quy định hiện hành, có sự thông qua của ngành, đồng thời, phải đảm bảo được chất lượng dạy học.

Chủ động để đảm bảo nhân lực dạy học trước mắt, các cơ sở giáo dục cũng mong chờ những giải pháp về lâu dài của ngành Giáo dục, để bổ sung đội ngũ đảm bảo đủ theo biên chế. Từ đầu năm học tới nay, ngành Giáo dục cũng đã tuyển dụng được 241 biên chế giáo viên, góp phần đảm bảo việc dạy và học.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết