Long trọng Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

10:16 23-09-2023 | :289

Laocaitv.vn - Sáng 23/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Dự buổi Lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Đại diện các quan khách quốc tế, các đoàn ngoại giao nước ngoài; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương. 

Tham dự buổi lễ còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đại diện cán bộ, đảng viên, Nhân dân các địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thành kính dâng hương.

Trước đó, tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Tại buổi Lễ kỷ niệm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã có bài diễn văn quan trọng ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của tỉnh và 65 năm thực hiện lời Bác căn dặn Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ kỷ niệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sinh thời, Bác Hồ đã dành tình cảm và sự quan tâm, chăm lo đặc biệt đến Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Sau Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 18/10/1945, Bác viết thư gửi đồng bào Lào Cai, trong đó có đoạn Bác viết: “Tuy rằng, trong lúc này, chúng ta chưa có dịp gặp mặt nhau, nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn nhớ đến đồng bào. Xin đồng bào hãy nhận tấm lòng thân ái của tôi và của Chính phủ”.

Cuối năm 1950, hay tin Lào Cai giải phóng, Bác Hồ đã viết thư gửi đồng bào Lào Cai và các chiến sỹ tham gia chiến dịch với sự bày tỏ niềm vui giải phóng và động viên Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phải ra sức chiến đấu, lao động sản xuất.

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Lào Cai, ngày 23/9/1958, Bác Hồ cùng với phái đoàn của Đảng, Chính phủ đã tới thăm tỉnh Lào Cai. Thời khắc lịch sử này đã trở thành sự kiện trọng đại, niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung và với những cá nhân, tập thể được gặp Bác Hồ nói riêng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm qua, lớp lớp các thế hệ người Lào Cai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, cùng đồng bào cả nước hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện khát vọng thống nhất non sông. Đặc biệt là từ thời điểm tái lập tỉnh năm 1991 đến nay, từ điểm xuất phát là một trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước Lào Cai đã vươn lên mạnh mẽ trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Tây Bắc và là tỉnh phát triển khá của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Để đạt được thành quả đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Lào Cai luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì một Lào Cai phát triển nhanh, bền vững.  

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ tỉnh Lào Cai trong thực hiện lời dạy của Bác.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu quan trọng, ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ tỉnh Lào Cai trong thực hiện lời dạy của Bác; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung cốt lõi Lào Cai cần tập trung thực hiện trong giai đoạn tới.

Nội dung chi tiết chúng tôi sẽ thông tin trong các bản tin thời sự tiếp theo.

Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết