Mầm non tư thục khó tiếp cận chính sách hỗ trợ ảnh hưởng do dịch Covid-19

10:23 06-06-2020 | :2318

Laocaitv.vn - Các trường mầm non tư thục đã chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 thời gian qua. Do phải đóng cửa nên nhiều trường không có doanh thu, đứng trước nguy cơ phá sản, trong khi đó, giáo viên mất thu nhập khiến cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Xét về nhiều khía cạnh thì họ là đối tượng cần nhận được sự hỗ trợ, nhưng trên thực tế việc tiếp cận những chính sách hỗ trợ đó không hề dễ dàng.

Ngay sau khi xác định phải đóng cửa dài ngày do dịch bệnh, Trường Mầm non tư thục Thảo Anh ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã chủ động làm thủ tục để giáo viên hợp đồng được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều quy trình, thủ tục theo yêu cầu của phía bảo hiểm nên hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp của giáo viên bị “ách” đến tháng 5 mới hoàn thiện.

Theo quy định, kể từ ngày có quyết định chấp thuận từ phía bảo hiểm, người lao động mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo thông báo từ phía bảo hiểm thì kể từ tháng 6 người lao động mới nhận được bảo hiểm thất nghiệp, còn những tháng trước đó không được hưởng. Điều đó đồng nghĩa với việc các giáo viên Trường Mầm non tư thục Thảo Anh mất quyền lợi trong thời gian nghỉ việc. Đây cũng là tình cảnh chung của hầu hết các trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Lào Cai.  

Theo bà Nguyễn Thúy Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thảo Anh cho biết, đơn vị đã đến cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên nhà trường, nhưng việc này mất rất nhiều thời gian và cuối cùng cũng không được hưởng. Lý do là bởi khi hoàn thiện xong thủ tục thì đã sang tháng 6, trong khi giáo viên đi làm từ tháng 5 cho nên không phù hợp với quy định.

Các trường mầm non tư thục ở thành phố Lào Cai gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Không có nguồn thu do đóng cửa, chủ đầu tư trường mầm non tư thục lao đao trước những khoản vay ngân hàng cũng như chi phí duy trì cơ sở vật chất. Bởi vậy, nhiều trường chỉ có thể hỗ trợ phần nào cho giáo viên trong thời gian nghỉ việc.

Tưởng rằng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ như "chiếc phao cứu sinh" giúp người lao động, chủ trường mầm non tư thục vượt qua được giai đoạn khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, hầu hết các trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ này.

Anh Bùi Linh, đại diện chủ đầu tư Trường Mầm non Dương Bình, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Mặc dù Nhà nước có gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, nhưng việc tiếp cận gói này vẫn gặp khó khăn vướng mắc, chúng tôi chưa có hướng dẫn cụ thể và vẫn đang phải nghiên cứu văn bản, quy định pháp luật để làm sao nhận được tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng".

Trong khi chờ hướng dẫn cụ thể về việc tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ thì các trường mầm non tư thục vẫn đang phải tự gồng mình để tháo gỡ những khó khăn về tài chính. Ưu tiên hiện nay vẫn là duy trì mức thu nhập ổn định để người lao động yên tâm làm việc tại trường.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết