Nâng cao giá trị sử dụng cho sách giáo khoa cũ

10:33 21-05-2022 | :79

Laocaitv.vn - Vào đầu năm học mới, nhiều gia đình thường bỏ ra một khoản tiền cho việc mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho con em mình. Tuy nhiên, tại vùng cao Lào Cai, do đời sống còn nhiều khó khăn, nên việc bỏ vài trăm nghìn đồng để mua một bộ sách mới đối với nhiều gia đình là điều không dễ. Do vậy, sách giáo khoa cũ cho năm học mới đang là giải pháp hiệu quả được triển khai tại những địa bàn này.

Làm toán ra vở nháp, sau đó chép lại vào vở bài tập thay vì viết thẳng vào sách giáo khoa như bình thường. Mỗi tiết học của thầy trò trường vùng cao Pha Long, huyện Mường Khương vất vả hơn vì những công đoạn như thế. Bù lại, những trang sách giáo khoa sẽ được giữ gìn sạch sẽ để các bạn lớp sau có thể sử dụng.

Thầy giáo Trần Đăng Đức, giáo viên Trường Tiểu học Pha Long cho biết thêm: "Để các em học tập được tốt hơn, cán bộ giáo viên làm những phiếu bài tập, in ra để cho các em làm vào đó cho tiện, giữ sách giáo khoa cho sạch để sử dụng được nhiều năm".

Trường Tiểu học Pha Long đã có nhiều giải pháp để các em học sinh đều có sách giáo khoa để học tập. 

Sau Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, xã Pha Long trở thành vùng 1, nhiều người dân không còn được hưởng các chính sách hỗ trợ như trước. Khó khăn, nên việc mua sắm sách vở cho con em mình cũng hạn chế. Chia sẻ với bà con, nhà trường đã có nhiều giải pháp hiệu quả, đảm bảo tất cả học sinh đều có điều kiện học tập. Cụ thể, năm học 2021 – 2022, hơn 500 học sinh của Trường Tiểu học Pha Long đều có đủ sách để học tập.

Cô giáo Lã Thị Tâm Tình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pha Long cho biết: "Với những sách bộ môn chuyên biệt thì chúng tôi mua sắm có giới hạn, vì các em sẽ học tại phòng chuyên biệt, để dồn lực cho các sách toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Cũng có nhiều nơi như phòng Giáo dục thành phố hỗ trợ chúng tôi có thêm sách giáo khoa cũ đảm bảo cho các em sử dụng".

Những cuốn sách cũ mặc dù đã qua sử dụng nhưng lại là món quà giá trị với nhiều trẻ vùng cao khi bước vào năm học mới. Việc ủng hộ, quyên góp sách cũ được ngành Giáo dục Mường Khương quan tâm bởi mang nhiều ý nghĩa nhân văn dịp đầu năm học mới.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết thêm: "Chúng tôi có kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các đơn vị trường học trong và ngoài tỉnh nên cũng nhận được nhiều hỗ trợ về sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Với việc quyên góp đó, chúng tôi có lượng sách tương đối đảm bảo, đồng thời cũng điều tiết, trao đổi giữa các cơ sở, tránh tình trạng chỗ thì thừa sách giáo khoa, chỗ thì không có sách để dùng".

Tại địa bàn vùng cao, vùng khó khăn của Lào Cai, nhiều học sinh có thể không có niềm vui được cầm trên tay những quyển sách thơm mùi giấy mới. Nhưng qua những trang sách cũ, tri thức đến với các em vẫn vẹn nguyên. 

Thu Hường - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết