Nâng cao hiệu quả giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm, sáng tạo

22:41 29-11-2020 | :242

Laocaitv.vn - Trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục, trong đó dưới sự hướng dẫn của giáo viên, cá nhân, nhóm học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động khác nhau ở nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể. Việc triển khai các hoạt động trải nghiệm sáng tạo góp phần phát triển năng lực là điều rất cần thiết giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn, được bày tỏ ý kiến, tăng cường vận dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong học tập và thực tiễn.

Các em học sinh Trường Mầm non Hoa Mai trải nghiệm các hoạt động Steam.

Chỉ với những chiếc bông tăm, lá cây, đá cuội hay cánh hoa, dưới sự hướng dẫn của cô giáo, những bức tranh đáng yêu, ngộ nghĩnh đã được hình thành bởi các bạn nhỏ lớp mẫu giáo 4 tuổi Trường Mầm non Hoa Mai. Gương mặt của các em nhỏ hiện rõ niềm vui khi được tự mình thực hiện các hoạt động trải nghiệm vô cùng lý thú. Đây là hoạt động kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ, giúp các em cảm nhận nhiều hơn về thế giới xung quanh, thỏa sức thể hiện góc nhìn của mình thông qua những bức tranh hay sử dụng màu sắc.... Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Được tham gia các hoạt động trải nghiệm các con rất hứng thú và phụ huynh cũng ủng hộ. Chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi của trẻ là các con rất năng động, sáng tạo để tạo ra các sản phẩm của mình”.

Hào hứng không kém chính là các bậc phụ huynh, trong chương trình ngày hôm nay, nhiều cha mẹ học sinh đã cùng các em tham gia rất nhiều những hoạt động, như sáng tạo cùng lego, thí nghiệm bóng bay tự thổi, thí nghiệm chế tạo đèn Lava, thí nghiệm giấy thấm cầu vồng, trứng chui vào chai hẹp hay thí nghiệm kẹo dẻo nhảy múa… Bà Nguyễn Thị Liên, phụ huynh học sinh chia sẻ: “Các con rất thích các hoạt động ngoài trời để được thỏa sức sáng tạo. Tôi thấy mô hình dạy học này quá tuyệt vời. Đây là lần thứ 2 tôi tham gia hoạt động này”.

Những sản phẩm ngộ nghĩnh của các em học sinh. 

Song song với mô hình giáo dục truyền thống, thời gian qua Trường Mầm non Hoa Mai luôn vận dụng linh hoạt các phương pháp giáo dục tiên tiến, như Montessori, Steam, Stem…. Hướng đến giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, dựa trên nền tảng tự do, cho phép trẻ được khám phá một cách tự nhiên với môi trường xung quanh, đồng thời rèn luyện những kỹ năng mềm đã được học, như kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp… Cô giáo Phan Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai, thành phố Lào Cai cho biết: "Ngoài việc xây dựng kế hoạch thì nhà trường cũng làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ học sinh để cùng chuẩn bị nội dung bài học. Các đồ dùng, nguyên vật liệu cung cấp cho trẻ tìm hiểu kiến thức trước ở nhà, đến lớp thì phụ huynh cùng với giáo viên tổ chức cho trẻ trải nghiệm”.

Cùng với Trường Mầm non Hoa Mai, thời gian vừa qua, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo được rất nhiều các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện. Học mà chơi, chơi mà học, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã tạo không khí sôi nổi trong các cơ sở giáo dục, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ giáo viên, phụ huynh và đặc biệt là các bạn nhỏ. Thông qua các hoạt động này, với tư cách là chủ thể của hoạt động, trẻ sẽ phát triển được năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của từng cá nhân. Chính vì vậy, đây là hoạt động giữ vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông đang được các địa phương và nhà trường chú trọng triển khai.

Thu Hường - Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết