Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm ở vùng dân tộc thiểu số

14:22 17-06-2021 | :113

Laocaitv.vn - Đang là thời điểm nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của mọi gia đình đều tăng cao. Để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc liên quan đến cháy nổ, các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng các thiết bị điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Từ khi có điện lưới quốc gia về bản, gia đình ông Hảng Seo Lềnh ở thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai đã mua hàng loạt các đồ dùng thiết yếu để phục vụ cuộc sống. Gia đình ông cũng đã được cán bộ ngành điện cùng chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đảm bảo an toàn. "Trước đây chưa có điện lưới quốc gia nên tôi kéo điện nước về dùng, nhưng chỉ thắp được cái đèn để ăn cơm chứ không làm được gì cả, bây giờ có điện lưới thì đỡ hơn rất nhiều. Tôi dùng điện đến khoảng 9 giờ tối là tắt để đi ngủ, nếu mưa thì sập cầu dao để đảm bảo an toàn cho gia đình", ông Hảng Seo Lềnh chia sẻ.
 
Cửa hàng tạp hóa của gia đình anh Giàng Seo Chư, thôn Lùng Sáng, xã Lùng Thẩn có nhiều thiết bị tiêu thụ điện hoạt động liên tục trong ngày. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, anh Chư thường xuyên kiểm tra, bảo trì thiết bị theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng. Anh Chư cho biết: "Mỗi tháng tôi cũng phải kiểm tra các thiết bị điện từ 1 - 2 lần, chỗ nào không đảm bảo thì phải sửa lại cho an toàn".
 
 
Người dân vùng cao ý thức trong việc sử dụng điện hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.
 
Lùng Thẩn là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện Si Ma Cai. Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đến cuối năm 2019 cả 7 thôn, bản trên địa bàn xã đã được đầu tư điện lưới quốc gia. Để hạn chế thấp nhất các sự cố liên quan đến cháy nổ trong những ngày nắng nóng, chính quyền địa phương đang tập trung các hình thức tuyên truyền, tập huấn để nâng cao nhận thức cho người dân.
 
Ông Hảng Seo Toản, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai cho biết thêm: "Xác định việc sử dụng điện hiệu quả và an toàn là nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, khi có điện lưới, xã đã cùng với ngành điện lực tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân sử dụng điện một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm".
 
Từ khi có điện, người dân xã Lùng Thẩn đã được tiếp cận nhiều thông tin, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành điện, để sử dụng nguồn điện năng đảm bảo an toàn người dân cần tắt bớt các thiết bị điện khi không cần thiết, tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất lớn, thường xuyên kiểm tra các thiết bị để kịp thời phát hiện những sự cố, đảm bảo an toàn cho gia đình.
 
Thào Sếnh

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết