Ngày mới ở làng của người Xa Phó

11:33 20-09-2021 | :136

Laocaitv.vn - Xuất phát điểm của bản Tùn Dưới, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn là thôn đặc biệt khó khăn. Đây là nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Xa Phó. Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, tinh thần đoàn kết, chịu thương, chịu khó của người dân, thôn Tùn Dưới đã ngày càng khởi sắc, người dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Chị Đặng Thị Chính chăm sóc đàn gia súc của gia đình.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc với 7 con trâu, 4 con bò và 3 con ngựa của gia đình chị Đặng Thị Chính có thể chưa thực sự quy mô so với các trang trại quanh vùng, nhưng được đánh giá là một điểm sáng trong phát triển kinh tế ở thôn Tùn Dưới. Để xây dựng mô hình này, chị Chính đã vay ngân hàng, đầu tư chuồng trại, đồng thời học hỏi kinh nghiệm để chăn nuôi cho hiệu quả. "Gia đình tôi vay vốn để mua trâu bò, trong quá trình chăm sóc thì cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nuôi nhốt trâu bò, chứ không nuôi thả như ngày xưa. Thức ăn cho gia súc thì phải trồng cỏ, ủ cỏ", chị Đặng Thị Chính, thôn Tùn Dưới, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn cho biết.

Từ những gia đình tiên phong trong phát triển kinh tế như hộ chị Đặng Thị Chính, bà con Xa Phó ở Tùn Dưới đã bắt đầu chuyển đổi chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang hàng hóa, tiếp cận những hướng đi mới, vật nuôi mới để nâng cao thu nhập, như nuôi gà thịt, nuôi dê sinh sản. Nhờ vậy, lần lượt các hộ dân thoát nghèo. Từ 70% dân số trong diện hộ nghèo vào năm 2015, hiện toàn thôn Tùn Dưới chỉ còn khoảng 19%.

Người dân trong thôn tích cực tham gia vệ sinh môi trường.

Cùng với sự năng động, chủ động của người dân, cấp ủy chính quyền địa phương đã dành nhiều sự quan tâm để đồng bào Xa Phó có thêm động lực vươn lên thoát nghèo. Thêm vào đó, những chính sách ý nghĩa, thiết thực như Chương trình 2086 – hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người cũng là nguồn lực để bà con thêm tự tin xây dựng cuộc sống mới.

"Qua việc triển khai xây dựng nông thôn mới, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, diện mạo ở Tùn Dưới đã thay đổi rất nhiều. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, bà con chuyển vườn tạp sang trồng rừng sản xuất, trồng nghệ, trồng gừng, thúc đẩy phát triển kinh tế cho bà con", ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn nói.

Mặc dù cuộc sống đã có nhiều khởi sắc, nhưng so với các thôn bản khác ở xã nông thôn mới Dương Quỳ, Tùn Dưới vẫn còn một số tiêu chí còn thấp. Chính vì vậy, cùng với sự đổi mới đi lên của quê hương, người Xa Phó ở Tùn Dưới đang tiếp tục nỗ lực hăng say lao động, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Thu Hường – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết