Người dân Lào Cai không nên chủ quan trước rét đậm, rét hại giữa mùa Thu

20:28 19-09-2020 | :107

Laocaitv.vn - Từ đầu tháng 9 đến nay, tại Lào Cai liên tiếp xuất hiện 3 đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm thấp. Dù mới giữa thu nhưng rét đậm, thậm chí rét hại đã xuất hiện ở vùng cao.

Các đợt rét dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng kéo đến rất nhanh xen giữa những ngày nắng nóng và nhiệt độ tụt xuống rất thấp. Đơn cử như tại khu du lịch Sa Pa vào sáng nay (19/9) chỉ còn 10 độ C.

Theo các chuyên gia về khí tượng, đây là một hiện tượng bất thường, không chỉ là dấu hiệu cảnh báo một mùa đông đến sớm và khắc nghiệt, mà còn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Người dân không nên chủ quan trước đợt rét đầu mùa Thu. (Ảnh minh họa, KT)

Người dân không nên chủ quan trước đợt rét đầu mùa Thu. (Ảnh minh họa, KT)

Cùng với những đợt rét xuất hiện, lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế địa phương cũng có chiều hướng tăng cao, nhất là ở nhóm người già và trẻ nhỏ.

Riêng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, trong 2 tuần qua ghi nhận số bệnh nhi tăng đột biến. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trên 200 lượt bệnh nhân, chủ yếu mắc các triệu chứng về đường hô hấp.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, đang trong giai đoạn chuyển mùa và thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, người dân cần chủ động nắm bắt các thông tin dự báo để chủ động phòng tránh. Trong những ngày giá rét nên mặc thêm áo khoác khi ra đường; tránh sử dụng các đồ ăn, uống có tính ”hàn” để giữ nhiệt cho cơ thể.

Không khí lạnh thường kèm theo mưa mù ở vùng núi cao, các phương tiện di chuyển trên đường, nhất là các tuyến đèo dốc như khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà cần lưu ý đường trơn trượt, hạn chế tầm nhìn dễ xảy ra tai nạn./.


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết