Người dân lo lắng về điều chỉnh thủ tục pháp lý sau khi Sa Pa lên thị xã

13:33 09-12-2019 | :414

Laocaitv.vn - Huyện Sa Pa chính thức được nâng cấp lên thị xã Sa Pa được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà người dân lo lắng, đó chính là phải thay đổi toàn bộ địa chỉ ghi trong giấy tờ, hồ sơ pháp lý để phù hợp với địa giới hành chính mới.

Sa Pa được nâng cấp lên thị xã sẽ có nhiều tác động đến người dân.

Theo đề án, sau khi Sa Pa lên thị xã thì tổ 3A, thị trấn Sa Pa sẽ được sáp nhập thêm một phần dân cư của thôn Suối Hồ để trở thành tổ 1, phường Phan Si Păng. Theo đó, toàn bộ địa chỉ trong các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, thậm chí là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhân dân sẽ phải điều chỉnh. Đây đang là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm bởi việc thay đổi chắc chắn sẽ gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân.

Công an huyện Sa Pa hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính.

Đối với các hộ kinh doanh thì tác động từ việc phải thay đổi địa chỉ sau khi huyện Sa Pa được nâng cấp lên thành thị xã Sa Pa lại càng được quan tâm. Ông Nguyễn Văn Lai - Chủ khách sạn Xuân Lan ở tổ 3A, thị trấn Sa Pa cho biết: Với việc thay đổi này, toàn bộ giấy phép kinh doanh, địa chỉ đăng ký quảng cáo của gia đình sẽ phải có sự điều chỉnh để phù hợp với địa chỉ mới và thuận lợi cho công việc kinh doanh của gia đình ông. Điều này cũng sẽ mất thời gian và chi phí không nhỏ của gia đình. Ông Nguyễn Văn Lai - tổ 3A, thị trấn Sa Pa cho biết thêm: "Theo tôi nghĩ khi có sự thay đổi thì sẽ ảnh hưởng tới đời sống vì mọi thủ tục, giấy tờ đều phải thay đổi hết. Vì sự phát triển chung thì người dân phải chấp nhận sự thay đổi chỉ mong khi có sự thay đổi thì Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, hạn chế khó khăn cho nhân dân".

Theo đề án, sau khi thành lập thị xã Sa Pa sẽ có khoảng hơn 14.000 hộ gia đình phải điều chỉnh lại hộ khẩu và trên 40.000 người dân phải điều chỉnh lại chứng minh thư để phù hợp với địa giới hành chính mới. Để thực hiện một khối lượng công việc lớn như vậy, các cơ quan chức năng của địa phương phải có sự vào cuộc tích cực, nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Vinh Quang – Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết