Nguy hiểm tiềm ẩn từ xe đạp điện và xe máy điện

14:02 01-12-2020 | :418

Laocaitv.vn - Trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, xe đạp điện, xe máy điện đang phát triển nhanh nhưng lại thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng nên đã trở thành mối lo mới về gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, xe đạp điện, xe máy điện hiện được người dân sử dụng khá phổ biến tại địa bàn thành phố Lào Cai và trung tâm các huyện. Với ưu điểm không cần bằng lái, xe đạp điện là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên và người có tuổi.

Tại thị trường Lào Cai hiện nay, xe đạp điện, xe máy điện khá đa dạng với hàng trăm chủng loại có xuất xứ từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và của các nhà sản xuất trong nước. Giá bán tùy nhãn hiệu và tính năng nhưng chỉ từ vài triệu đồng trở lên, rẻ hơn nhiều so với xe máy nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Đáng lo ngại là do thiếu hành lang pháp lý nên tình trạng học sinh phổ thông sử dụng xe đạp điện đang gia tăng đáng báo động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo lực lượng Cảnh sát giao thông, tình trạng học sinh “làm xiếc” đối với xe đạp điện, xe máy điện gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông trên đường phố như: Chở ba người, bốc đầu, đánh võng, dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm, vừa đi vừa nghe nhạc… đang gia tăng và khó kiểm soát.

Tình trạng học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra.

Khảo sát của Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Lào Cai cho thấy, trên 90% người điều khiển, người ngồi sau xe đạp điện hiện chưa đội mũ bảo hiểm; hơn nữa, bánh xe đạp điện nhỏ nên dễ gây trượt khi chạy xe với tốc độ cao… Do vậy, về lâu dài, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi lưu thông bằng xe đạp điện, xe máy điện. "Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào giờ cao điểm, giờ tan học, trực tiếp tuyên truyền cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ để các em chấp hành nghiêm túc luật giao thông. Nhìn chung các em học sinh đã chấp hành tốt, chỉ có một số trường hợp cá biệt còn vi phạm giao thông. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triệt để xử lý nghiêm các trường hợp học sinh có ý thức kém khi tham gia giao thông", Trung tá Lã Tiến Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Lào Cai cho biết.

Hiện, lực lượng chức năng chủ yếu chỉ nhắc nhở các trường hợp học sinh vi phạm giao thông.

Việc áp dụng hình thức xử phạt tại chỗ cũng khó khăn vì đa phần đối tượng vi phạm là học sinh. Lỗi vi phạm chủ yếu hiện nay là không đội mũ bảo hiểm nhưng luật không quy định không đội mũ bảo hiểm thì bị tịch thu phương tiện. Do đó, nhiều trường hợp đi xe đạp điện, xe máy điện vi phạm quy định về an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở mà không áp dụng xử phạt theo quy định và lâu dần, việc chấp hành luật bị coi nhẹ.

Trước thực trạng xe đạp điện, xe máy điện phát triển quá nhanh, trong khi hệ thống các văn bản pháp luật còn nhiều kẽ hở, gây khó khăn cho việc quản lý và xử phạt, rõ ràng các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng và ban hành các quy định khung xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quỳnh Trang – Thanh Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết