Nhân lên những tấm lòng nhân ái

13:39 13-12-2019 | :270

Laocaitv.vn - Xác định công tác xã hội là nhiệm vụ hoạt động thường xuyên và quan trọng, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Si Ma Cai đã thực hiện nhiều chương trình, hành động chăm lo chu đáo về đời sống tinh thần, vật chất đến các đối tượng yếu thế trong xã hội. Trong đó, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được coi là việc làm thiết thực giàu tính nhân văn, góp phần chăm lo đời sống vật chất, động viên tinh thần đối với trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, giúp các em có điều kiện được học tập đầy đủ, vươn lên trong cuộc sống.

 Cháu Sùng Hạo Nam hiện đang ở với ông bà nội.

Lên 03 tuổi thì bố mất, chỉ ít tháng sau đó, mẹ của Sùng Hạo Nam, sinh năm 2012 ở thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai cũng bỏ em lại ở với ông bà nội để đi xây dựng gia đình mới. Thương cháu nhỏ dại, song vì tuổi cao sức yếu, ngoài thu nhập ít ỏi từ trồng lúa, ngô, ông bà Hạo Nam cũng không làm thêm được gì để nuôi cháu ăn học. Trước hoàn cảnh đáng thương đó, Hạo Nam đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhà trường, thầy cô và bạn bè. Góp phần động viên tinh thần, giúp em vươn lên trong học tập, cuộc sống. Bà Giàng Thị Hồ, bà nội của Sùng Hạo Nam chia sẻ: "Mẹ nó bỏ đi từ khi nó 03 tuổi, giờ 07 tuổi rồi cũng chưa về thăm con lần nào. Thương cháu lắm mà giờ già rồi không biết ở với cháu được đến bao giờ. Cũng may mắn là cháu được các cô chú ở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đỡ đầu, chăm nuôi. Ngoài khoản tiền hỗ trợ hàng tháng, cháu còn được sắm rất nhiều quần áo, sách vở đầu năm học mới, ngày lễ, tết các cô chú cũng đến chơi tặng quà".

Cũng có hoàn cảnh tương tự như Sùng Hạo Nam, 02 cháu Thào Đức Hạnh, sinh năm 2014 và Thào Ánh Nhi sinh năm 2016 ở thôn Nàng Cảng, xã Si Ma Cai hiện cũng đang ở với ông bà nội và chú thím. Mất bố, xa mẹ khi còn quá nhỏ, thế nhưng Hạnh và Nhi rất ngoan và biết nghe lời. Bên cạnh sự chăm sóc của người thân với sự kết nối của Hội Chữ thập đỏ huyện, 02 cháu cũng nhận được sự đỡ đầu của Chi hội Chữ thập đỏ Văn phòng HĐND, UBND huyện Si Ma Cai. Ngoài khoản trợ cấp mỗi quý 1.700.000 đồng, đơn vị còn thường xuyên đến thăm, động viên và tặng quà vào các dịp lễ, tết.

02 cháu Thào Đức Hạnh và Thào Ánh Nhi sinh hiện cũng đang ở với ông bà nội và chú thím.

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2014 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Si Ma Cai đã vận động được gần 70 đơn vị, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đứng ra đỡ đầu, giúp đỡ được 72 địa chỉ nhân đạo. Trong đó, 100% đối tượng đều là trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng. Với các hình thức như lập sổ tiết kiệm, hỗ trợ hàng tháng, hàng quý bằng tiền mặt và cả bằng hiện vật phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Qua đó, góp phần động viên tinh thần, giúp các em có điều kiện được đến trường và ổn định hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ huyện Si Ma Cai còn triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc khi hướng đến các đối tượng người yếu thế, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống như: Dự án ngân hàng bò, chương trình Tấm vé yêu thương, đồng hành cùng phụ nữ biên cương..., qua đó, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống./.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết