Nhân lên yêu thương từ những hành động đẹp

15:49 03-06-2020 | :1459

Laocaitv.vn - Những năm qua, Công an tỉnh Lào Cai luôn xác định việc gần dân, sát cơ sở, lắng nghe ý kiến Nhân dân là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công trong phát động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chính việc gần dân đã giúp cho cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ đó xuất hiện nhiều gương tập thể, người tốt, việc tốt vì Nhân dân phục vụ.

Các đoàn viên Phòng Cảnh sát giao thông mang thức ăn, nhu yếu phẩm cho anh em cháu Giả.

Cứ 2 tuần 1 lần, đoàn viên thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai lại đến thôn Bông 1 - 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên để giúp đỡ gia đình cháu Vù Seo Giả. Gia đình cháu Giả có 5 anh em. Giả là anh cả 12 tuổi, là người lớn nhất trong nhà. Sau Giả còn có 4 em gái nhỏ, đứa bé nhất mới chỉ hơn 1 tuổi. Mẹ đã bỏ nhà đi từ lâu, căn nhà nhỏ vốn đã thiếu hơi ấm của mẹ, nay càng trở nên lạnh lẽo khi người cha bị đi tù. Thức ăn hằng ngày không có gì ngoài gạo trắng đi xin được. Những bữa cơm có thịt, có rau, có lạc đối với các cháu dường như quá xa xỉ. Trong chính ngôi nhà 5 cháu nhỏ đang ở, việc nuôi dưỡng, ăn học gần như phụ thuộc vào việc vận động kêu gọi giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con làng xóm. Thiệt thòi khi không có bố mẹ chăm sóc, anh em Giả vẫn hết sức yêu thương nhau, cố gắng thay nhau trông em để tiếp tục đến trường.

Mong muốn làm một việc ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ các em, đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã lên kế hoạch phát động, kêu gọi cán bộ chiến sỹ trong toàn đơn vị và các nhà hảo tâm trên địa bàn cũng như trên mạng xã hội chung tay quyên góp, ủng hộ. Đại úy Hoàng Mạnh Linh, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Trong chuyến tình nguyện tặng gạo và nhu yếu phẩm cho các gia đình chịu hậu quả của trận mưa đá, chúng tôi đã vô tình ghé thăm căn nhà nhỏ của cháu Giả. Khi bước vào ngôi nhà nhỏ chỉ có 5 đứa trẻ, trong nhà chẳng có gì ngoài 1 nắm gạo còn sót lại. Khi tôi hỏi: vậy hằng ngày các con ăn cơm với gì? Cậu anh cả bẽn lẽn trả lời: Muối ớt ạ! Câu nói ngây thơ ấy khiến tất cả chúng tôi cảm thấy nhói lòng”.

 

Anh em cháu Giả được chăm sóc chu đáo.

Những ánh mắt ngây thơ, trong sáng của anh em Giả khiến những cán bộ chiến sỹ trong đoàn tình nguyện hôm đó bị ám ảnh, day dứt suốt cả quãng đường về. Thấu hiểu được những khó khăn, thiệt thòi mà các cháu phải trải qua, không chỉ kêu gọi giúp cho các cháu nhỏ có cơm ăn, áo mặc, các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh còn hướng dẫn các cháu vệ sinh cá nhân, quét dọn nhà cửa; trồng, tưới rau để có rau ăn hằng ngày; giúp cho các cháu có thêm kỹ năng trong cuộc sống, đặc biệt là giáo dục giới tính để các cháu có thêm kiến thức giúp cho cuộc sống ổn định hơn. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hà cho biết: “Nhận được sự hỗ trợ của Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, hằng tuần có thể cung cấp thực phẩm, dạy dỗ giáo dục các cháu như thế này, chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Các đồng chí lo cho các cháu từng bữa cơm, tạo điều kiện cho các cháu được đến trường đầy đủ và còn hướng dẫn các cháu từ vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa. Đây là những điều mà các cháu không thể nhận được từ bố mẹ, những người sinh ra các cháu”.

Không biết tự bao giờ, 5 anh em bé Vù Seo Giả đã quen với sự xuất hiện của những chiến sỹ Công an trong ngôi nhà của mình và xem như là những người thân. Để rồi mỗi lần đến chơi, lũ trẻ lại sà vào ríu rít chuyện trò đủ thứ. Lâu lắm rồi, nụ cười mới trở lại trên gương mặt của những đứa trẻ. Đại úy Hoàng Mạnh Linh, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm và xuống thăm các cháu thường xuyên. Chúng tôi sẽ kéo dài chương trình này để cho các cháu có được một tương lai rộng mở, được tiếp tục đến trường”.

Hướng dẫn các cháu dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh cá nhân.

Nhân lên yêu thương bằng các hoạt động tình nguyện ý nghĩa, với truyền thống “Tương thân tương ái”, "Lá lành đùm lá rách", các chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai mong muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, của những nhà hảo tâm, để các cháu có được những bữa ăn no, những manh áo ấm./.

Bài, ảnh: Quỳnh Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết