Nhanh chóng ổn định các hoạt động giáo dục

09:13 03-03-2021 | :68

Laocaitv.vn - Ngày đầu tiên của tháng 3, học sinh mầm non của Lào Cai đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ kéo dài phòng, chống dịch bệnh. Như vậy, tới thời điểm này, toàn bộ học sinh của Lào Cai đã đi học bình thường. Do có sự chuẩn bị chu đáo về các điều kiện, hoạt động giáo dục tại tất cả các địa phương được nhanh chóng ổn định theo đúng kế hoạch đề ra.

Học sinh Trường mầm non Đồng Tuyển có bữa ăn đảm bảo nhờ vào những vườn rau sạch trồng tại trường.

Ngay ngày đầu tiên tái giảng, hơn 100 học sinh tại điểm trung tâm của Trường mầm non Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai sẽ ăn bán trú tại trường. Nhà trường và các cán bộ cấp dưỡng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho bữa ăn này. Cùng với việc vệ sinh khu vực bếp ăn, bán trú, dụng cụ nấu nướng thì nguồn nguyên liệu sạch cho bữa ăn đầu tiên cũng đã được sẵn sàng. Bà Trần Thị Hà, cán bộ cấp dưỡng Trường Mầm non Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai cho biết: “Ngay từ tuần trước khi học sinh còn nghỉ thì chúng tôi đã có mặt để chăm sóc vườn rau. Đến hôm nay thì vườn đã có rau sạch để cung cấp cho bữa ăn của các em”.

Ngay từ buổi học đầu tiên tái giảng, tất cả học sinh các cấp đều trở lại học tập bình thường. Riêng với cấp học mầm non trở lại trường muộn hơn 1 tuần nhưng điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ dạy học, bởi đã có sự chủ động trong công tác chỉ đạo cũng như việc tự chủ về kế hoạch dạy học từ cơ sở. Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: “Ngành cũng yêu cầu các đơn vị trường mầm non tự chủ kế hoạch giáo dục tại các trường, từ đó xây dựng kế hoạch đảm bảo, không ảnh hưởng đến nhịp độ, tiến độ học tập của các em. Các nội dung dạy học cũng được tích hợp, đặc biệt quan tâm tới đối tượng trẻ mầm non 5 tuổi để các em đủ kiến thức và kĩ năng. Mặc dù nghỉ kéo dài 1 tuần nhưng nhìn chung cũng không ảnh hưởng gì lớn”.

Nhờ có sự tích cực chủ động của các trường nên các hoạt động dạy và học của học sinh các cấp học tại Lào Cai đã ổn định.

Ngay trong buổi sáng 1/3/2021, toàn tỉnh đã có 91,6% học sinh mầm non tới trường. Tỷ lệ học sinh đi học trong buổi sáng 1/3/2021 đối với các cấp học khác trên toàn tỉnh cũng rất cao, cấp tiểu học trên 98%; cấp THCS 97,3%; cấp THPT 98,4%. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành Giáo dục bắt tay vào các nhiệm vụ dạy học đã đề ra, đặc biệt là triển khai tiếp tục chương trình giáo dục phổ thông mới. Bà Trần Thị Kiều Oanh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết: “Trong kì I, việc triển khai chương trình giáo dục mới đạt hiệu quả khá cao. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện với lớp 2 và lớp 6 theo đúng tiến độ”.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng sự chủ động và tích cực của ngành Giáo dục đã giúp các nhà trường tự tin hơn trong thực hiện các nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu năm học đã đề ra.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết