Nhiều hộ dân ở Ngũ Chỉ Sơn cần di dời khỏi khu vực nguy cơ sạt lở

16:14 29-08-2022 | :607

Laocaitv.vn - Xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa là địa bàn thường xuyên xảy ra sạt lở do mưa lũ, nhiều hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao cần di chuyển đến nơi an toàn… Tuy nhiên, công tác di chuyển diễn ra khá chậm vì nhiều lý do.

Thôn Can Hồ B, hàng rào, nền nhà, sân đứt gãy... (ảnh trên) do sụt lún; vết nứt trong nhà sâu đến cả mét, hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ cuối tháng 5 năm 2022. Xuất hiện ban đầu từ Tỉnh lộ 155 rồi lan vào khu vực của 4 hộ gia đình mới di dời từ vùng thiên tai nguy hiểm thôn Phìn Hồ sang năm 2015. Để có được ngôi nhà khang trang như thế này là nỗ lực rất lớn của gia đình, nhưng nay lại phải di chuyển, bà con chưa biết trông vào đâu. Anh Lý Phù Hang, thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: "Làm như này cũng 300 - 400 triệu đồng, bây giờ không có vốn để làm, đề nghị Nhà nước xem xét, hỗ trợ".

Thôn Phìn Hồ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún nguy hiểm nhất của xã Ngũ Chỉ Sơn. Ngoài 19 hộ đã được di chuyển, hiện cả thôn còn 48 hộ dân. Trong số này qua rà soát có tới 20 hộ cũng nằm trong vùng có nguy cơ cao, trong đó 1 hộ cần di dời cấp bách. Anh Tẩn Láo Tả, thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: "Trời cứ mưa sợ trên rừng sạt xuống, còn ở dưới này lũ 2 bên suối chảy hết vào đây, nhà tôi ở đây chưa đủ điều kiện di chuyển. Năm nào cứ trời mưa, mùa lũ quét là chúng tôi tự di chuyển, di cư đi ở nhà hàng xóm".

Bà con lo ngại tốn kém, xa nơi sản xuất nên không muốn di dời đến nơi ở mới.

Chính quyền xã cũng đã liên tục rà soát, nắm tình hình các thôn bản mỗi khi mưa lũ để kịp thời có phương án hỗ trợ bà con. Tuy nhiên, việc vận động bà con di dời đến nơi ở mới khá khó khăn do lo ngại tốn kém, xa nơi sản xuất... Ông Lý Láo Tả, Trưởng thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: "Việc này ảnh hưởng rất lớn, mỗi một mùa mưa các hộ phải chuyển di dời tài sản, con người ra khỏi nhà, tốn rất nhiều thời gian, công sức của hộ gia đình đó. Tài sản, tính mạng thường xuyên bị đe dọa".

Ông Lý Quẩy Dào, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: "Giai đoạn trước xã Ngũ Chỉ Sơn cũng có một điểm sắp xếp nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên đến hiện nay vị trí đó đã hết không còn sắp xếp được nữa, chỉ còn vài vị trí dành cho những hộ có nguy cơ cao thuộc diện di rời khẩn cấp".

Trong khi chờ thị xã bố trí quỹ đất, kinh phí để xây dựng các điểm tái định cư, trước mắt xã Ngũ Chỉ Sơn bố trí xen ghép cho các hộ nằm trong diện di dời khẩn cấp; tăng cường tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương di dời khi được bố trí quỹ đất./. 

 Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết