Nhiều hoạt động thiết thực hướng ứng Giờ trái đất năm 2023

10:30 26-03-2023 | :556

Laocaitv.vn - Cùng với cả nước và thế giới  đúng 20h30 đến 21h30 này 25/3 các cơ sở kinh doanh, cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh đồng loạt tắt các thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện thành thói quen''. Ghi nhận của phóng viên thời sự về nội dung này.

 Thành phố Lào Cai tắt toàn bộ các hệ thống đèn trang trí hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023.

Đúng 20h30 phút, toàn bộ các hệ thống đèn trang trí biểu tượng; chiếu sáng tại các khu vực công cộng, khu vui chơi, giải trí và đèn cao áp tại các tuyến phố tại thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, thị trấn Bát Xát và Bắc Hà đã được tắt. Việc tắt điện được đã được tính toán một cách khoa học, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Qua việc thực hiện tắt các thiết bị điện hưởng ứng giờ trái đất năm nay đã giúp Công ty Cổ phần đô thị Lào Cai tiết kiệm được trên 1.600 kWh điện. Ông Nguyễn Tiến Nam, cán bộ quản lý hệ thống chiếu sáng, Công ty Cổ phần Đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi đã khảo sát toàn bộ khu vực thành phố, khu vực trọng điểm, nút giao quan trọng thì chỉ cắt điểm pha. Các khu dân cư thì tắt toàn bộ để đảm bảo tiết kiệm tối đa trong giờ trái đất".

Tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cũng có nhiều cách làm sáng tạo để hướng ứng chiến dịch giờ trái đất năm nay. Như tại khách sạn này, ngoài những thiết bị thiết yếu, lưu trữ được sử dụng thì toàn bộ các thiết bị chiếu sáng không cần thiết đã được tắt và thay thế bằng ánh nến lung linh. Điều này đã mang đến sự thích thú đối với các khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ. Chị Đinh Kim Cúc, người dân thành phố Lào Cai cho biết: "Tôi thấy hôm nay rất là ý nghĩa, lung linh. Ủng hộ giờ trái đất mình không dùng sẽ tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết".

Các đơn vị kinh doanh sử dụng nến thay cho đèn chiếu sáng để hưởng ứng Giờ trái đất.

Anh Phạm Quang Huy, Giám đốc khách sạn Joso Lào Cai cho biết: "Chương trình này đã lên kế hoạch từ trước đây gần 1 tháng rồi. Đến các thiết bị ngoại vi chúng tôi hạn chế tối đa, rất vui khi nhận được sự ủng hộ của các du khách. Chúng tôi muốn truyền tải mọi thông tin đến toàn thể người dân không chỉ Việt Nam mà toàn trái đất đó là bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng".

Giờ Trái đất là sáng kiến được hưởng ứng trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Đây là năm thứ 14 giờ trái đất được phát động tại Việt Nam. Qua một giờ tắt đèn và các thiết bị không cần thiết, ước toàn tỉnh đã tiết kiệm được gần 10.000 kWh điện.

 Vinh Quang – Nông Quý

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết