Những ngày hè bổ ích tại Thư viện tỉnh Lào Cai

19:43 20-08-2019 | :160

Laocaitv.vn - Với nỗ lực góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi, Thư viện tỉnh Lào Cai đã tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực và nguồn sách, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút, phục vụ bạn đọc nhí, qua đó từng bước hình thành và duy trì thói quen đọc sách.

Năm nay là Thư viện tỉnh Lào Cai đã đầu tư mở rộng, nâng cấp phòng đọc sách thiếu nhi, phù hợp với lứa tuổi của các em theo tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học”.

Từ giữa tháng 5 đến nay, mỗi ngày Thư viện tỉnh đều thu hút rất đông bạn đọc “nhí” trên địa bàn thành phố Lào Cai đến tìm mượn và đọc sách. Bạn thì đi một mình, bạn thì đi cùng ông, bà, bố, mẹ hay anh, chị, tùy vào sở thích, mỗi bạn nhỏ lại lựa chọn 1 cuốn sách và chỗ ngồi thoải mái cho riêng mình. Em Trần Bảo Châu, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Con đến thư viện để được đọc sách và chơi các trò chơi. Con thấy rất thú vị và hấp dẫn, những cuốn sách ở đây rất phù hợp với lứa tuổi và đủ các thể loại, đáp ứng được nhu cầu đọc sách của con".

Với mong muốn tạo cho con một mùa hè thật ý nghĩa nên ngay khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, chị Bùi Thanh Hoa ở phường Nam Cường, thành phố Lào Cai đã đăng ký làm thẻ thư viện cho các con của mình. Khi đến thư viện, chị rất yên tâm vì ở đây ngoài không gian sạch sẽ, thoáng mát, hiện đại còn có các cô thủ thư nhiệt tình, yêu quý trẻ em. Đến đây, các con còn được gặp gỡ, trao đổi với bạn bè cùng trang lứa trong môi trường đọc sách, vui chơi thân thiện, an toàn. Chị Hoa cho biết: "Tôi thấy đây đúng là điểm đến lý tưởng cho các bạn nhỏ trong dịp hè này bởi thời gian nghỉ hè của các bạn ấy tương đối dài, đến đây thì các bạn ấy sẽ không có thời gian bị hấp dẫn bởi các trò chơi liên quan đến công nghệ như máy tính, điện thoại. Tôi sẽ thường xuyên đưa con đến với Thư viện tỉnh vì các bạn không chỉ được đọc sách mà còn được giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi".

 Ứng dụng từ trong sách các trò chơi như: Cờ vua, cá ngựa và các trò chơi dân gian ô ăn quan, vẽ tranh theo sách…

Điểm mới của năm nay là Thư viện tỉnh đã đầu tư mở rộng, nâng cấp phòng đọc sách thiếu nhi, phù hợp với lứa tuổi của các em theo tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học”, trong không gian mở này, các em được sinh hoạt, đọc sách tự do. Bên cạnh đó, nhằm phát huy tối đa công năng của phòng đọc sách thiếu nhi, Thư viện tỉnh mở cửa cả ngày chủ nhật để phục vụ bạn đọc. Với những nỗ lực của mình, trong dịp hè năm nay Thư viện tỉnh đã cấp mới được trên 300 thẻ thư viện cho bạn đọc nhí, mỗi ngày thu hút gần 100 lượt độc giả nhỏ tuổi đến mượn và đọc sách. Bà Trần Thị Thơm, Trưởng Phòng phục vụ bạn đọc, Thư viện tỉnh Lào Cai cho biết: "Hè này, để thu hút độc giả chúng tôi đã làm công tác tuyên truyền đến các nhà trường, các khu dân cư. Chúng tôi tập trung vào bổ sung lượng sách, tổ chức các hoạt động hè mỗi tháng một lần, trong đó có các trò chơi, câu hỏi kiến thức về sách như trò chơi rung chuông vàng. Chúng tôi ứng dụng từ trong sách các trò chơi như: Cờ vua, cá ngựa và các trò chơi dân gian ô ăn quan, vẽ tranh theo sách… Vì vậy, trong dịp hè này chúng tôi đã thu hút được rất đông độc giả, số độc giả tăng gấp đôi so với năm ngoái".

Trong đó có các trò chơi, câu hỏi kiến thức về sách như trò chơi rung chuông vàng.

Trong những năm gần đây, Thư viện tỉnh Lào Cai ngày càng sáng tạo, nỗ lực trong việc phục vụ bạn đọc nhí, qua đó trở thành một điểm đến thường xuyên, hấp dẫn, bổ ích cho các em học sinh, nhất là trong dịp nghỉ hè. Thông qua các hoạt động đọc sách nhằm giúp bạn đọc nhí và phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, giá trị của sách đối với cuộc sống của con người.

Thùy Anh – Đức Trung


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết