Niềm tự hào của gia đình dân tộc Mông vùng cao Mường Khương

19:07 12-08-2021 | :316

Laocaitv.vn - Người dân ở vùng cao Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương vẫn luôn truyền lại cho các thế hệ con, cháu câu chuyện về bà Sùng Seo Pla, phụ nữ dân tộc Mông ở quê mình. Ngày 8/5/1960, bà Sùng Seo Pla là phụ nữ đầu tiên của tỉnh Lào Cai vinh dự trúng cử đại biểu Quốc hội khóa II, nhiệm kỳ 4 năm 1960 - 1964. Quê hương, gia đình và những người con dân tộc Mông nơi đây vẫn đang tiếp nối những ước mơ của bà Sùng Seo Pla, xây dựng Tả Ngài Chồ ngày càng phát triển.

Ông Sùng A Sáng chuyện kể cho các cháu nghe về bà Sùng Seo Pla.

Tấm ảnh bà Sùng Seo Pla chụp cùng một số đại biểu dân tộc thiểu số với Bác Hồ thường được ông Sùng A Sáng, thôn Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương dùng để bắt đầu những câu chuyện kể cho các con, các cháu trong nhà. Những câu chuyện ấy là hồi ức, là tự hào và là cả quyết tâm sẽ tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình đến các thế hệ về sau. Ông Sáng chia sẻ: "Bà Sùng Seo Pla đi họp đại biểu Quốc hội về kể lại là Bác Hồ bảo bà phải cố gắng giúp dân, vì vậy các con, cháu cũng phải biết mà cố gắng để học hành thật tốt, giúp đỡ mọi người".

Chắt nội của bà Sùng Seo Pla là anh Sùng Seo Tỉn hiện đang làm Chủ tịch Hội CCB xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương. Những câu chuyện đáng tự hào về cụ của mình, anh Tỉn chỉ được nghe qua những lời kể của bố mẹ, ông bà và những mẩu chuyện mà anh sưu tầm trên sách báo. Nhưng những thông tin ấy cũng đủ để cho thanh niên người Mông này có thêm động lực, tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình để cống hiến cho thôn, bản. Anh Sùng Seo Tỉn cho biết: "Tôi luôn rất tự hào về cụ mình. Hồi trước nhà tôi nghèo không có tiền đi học, tôi đi lính, rồi về mới tiếp tục đi học để được làm ở xã, đóng góp cho quê mình".

Ở vùng cao Tả Ngài Chồ ngày càng xuất hiện những ngôi nhà xây khang trang, đẹp đẽ.

Trong đại gia đình của anh Tỉn thì niềm tự hào là tài sản chung. Và ở bất cứ vị trí nào, với nghề nghiệp nào, những người con, người cháu trong gia đình đều phát huy truyền thống của gia đình để cống hiến và dựng xây quê hương. Không chỉ tham gia công tác xã hội tại địa phương, không ít người đã xây dựng được các mô hình kinh tế nổi bật ở vùng cao còn nhiều khó khăn này. Anh Sùng Seo Sấn, thôn Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương cho biết: "Các con, các cháu thì cũng noi gương của bà thôi. Bản thân tôi cũng cố gắng giữ lại đất đai, cây cối các cụ đã để lại cho con cháu, trồng thêm cây ăn quả, cây sa nhân để thu hoạch, phát triển kinh tế gia đình".

Những tâm tư, ý chí và nguyện vọng của người nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của tỉnh Lào Cai về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số đang được các thế hệ trong gia đình và Nhân dân vùng cao Tả Ngài Chồ hiện thực hóa. Người Mông nơi đây đang chung sức dựng xây cuộc sống đẹp tươi nơi biên cương Tổ quốc.

Thu Hường – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết