Niềm vui của người thất nghiệp khi trở lại thị trường lao động

09:14 14-11-2019 | :258

Laocaitv.vn - Tính từ đầu năm 2018 đến hết tháng 9 năm 2019 toàn tỉnh Lào Cai có 2.422 người nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thất nghiệp. Bên cạnh được hưởng trợ cấp thất nghiệp, các đối tượng này còn được hỗ trợ học nghề, từ vấn giới thiệu việc làm và đã có khoảng 380 lao động tìm được việc làm mới. Để nâng cao hơn nữa con số này, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh đã và đang nỗ lực để đảm bảo ổn định việc làm cho người lao động.

Chị Vân (người đeo kính) vui mừng khi tìm được việc làm mới phù hợp.

Vốn học đại học chuyên ngành quản lý giáo dục, vậy nhưng khi ra trường chị Nguyễn Thị Thúy Vân chỉ tìm được việc làm ở một doanh nghiệp xây dựng. Trái ngành, trái nghề, không phát huy được năng lực, sở trường, chị đã quyết định chấm dứt hợp đồng để đi tìm một việc làm mới, phù hợp hơn. Sau khi đến nộp hồ sơ tại Phòng Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai, chị không chỉ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định, mà còn được tư vấn, giới thiệu vào làm việc tại môi trường mới phù hợp hơn.

Chị Phan Thị Huyền Trang ở phường Bình Minh cũng đã từng làm việc tại chi nhánh của công ty Hà Nội mở ở Lào Cai. Do hoạt động kinh doanh thua lỗ, đơn vị chủ trương cắt giảm nhân sự ở bộ phận văn phòng. Chị Trang và một số người khác nằm trong diện phải thanh lý hợp đồng lao động, đây cũng chính là thời điểm khó khăn, mở đầu cho chặng đường tìm kiếm việc làm mới của chị. Chị Phan Thị Huyền Trang, phường Bình Minh, TP Lào Cai chia sẻ: "Theo bạn bè giới thiệu tôi đã đến Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh, ở đó các anh, chị rất nhiệt tình giới thiệu và tôi đã chọn được một công ty phù hợp với mình. Tại công ty tôi đang làm việc, ngoài lương tôi còn được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách đãi ngộ tốt và phù hợp với nhu cầu của bản thân".

Mặc dù đang làm việc tại một cơ sở sản xuất ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, nhưng do điều kiện gia đình nên anh Tạ Văn Trường ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng đã quyết định xin thôi việc. Sau khi đến Phòng Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai anh đã tìm được việc làm phù hợp, là bảo vệ tại Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên, Chi nhánh Lào Cai.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai giới thiệu việc làm cho hàng trăm người thất nghiệp trở lại thị trường lao động. 

Từ năm 2010 đến hết tháng 9 năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 7.211 lao động nộp hồ sơ theo đúng quy định. Không chỉ giúp người lao động được hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp, đơn vị còn thực hiện trên 34.000 lượt tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp hàng trăm người thất nghiệp trở lại thị trường lao động. Dù lượng người tìm được việc làm mới chưa đạt như kỳ vọng, song rõ ràng việc tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm là tiền đề quan trọng để người lao động có một tương lai vững chắc hơn./.

                                                    Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết