Niềm vui từ những cây cầu dân sinh

20:23 29-11-2020 | :109

Laocaitv.vn - Sau hơn 4 năm triển khai Dự án Ðầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương, toàn tỉnh đã có hàng trăm cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những công trình này đã góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, tăng kết nối phục vụ xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các thôn, bản khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cầu dân sinh làng Tắp hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Cầu dân sinh làng Tắp, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên vừa được đưa vào sử dụng giúp người dân nơi đây thoát khỏi cảnh bị chia cắt bởi dòng suối và giúp kết nối giao thông, giao thương. Trước khi có cầu Tắp, việc đi lại của 180 hộ dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Vào mùa lũ, các hộ phải làm cầu tạm bằng tre, gỗ nên đi lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, kinh tế của người dân nơi đây phụ thuộc nhiều vào việc sản xuất nông - lâm nghiệp, mỗi mùa vụ thu hoạch, việc vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ khó khăn và thường bị tư thương ép giá với lý do cước vận chuyển cao. Từ khi có cây cầu, giao thông thuận tiện nên bà con có thêm điều kiện để giao lưu, phát triển kinh tế.

Huyện Bảo Yên được xây dựng mới 81 cầu, chiếm gần một nửa công trình dự án phân bổ cho tỉnh Lào Cai bởi địa hình có nhiều sông, suối nên nhu cầu xây dựng cầu dân sinh ở Bảo Yên rất lớn. Trước đây, khi chưa có nguồn vốn từ dự án, huyện rất khó khăn để bố trí kinh phí xây dựng, có khi mỗi năm chỉ được một vài công trình. Việc thực hiện các công trình thuộc dự án đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực đối với phát triển hạ tầng giao thông khu vực nông thôn.

Tổng số cầu dân sinh thuộc dự án trên địa bàn tỉnh là 158 cầu với tổng mức đầu tư hơn 236 tỷ đồng.

Dự án Ðầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Dự án gồm 2 hợp phần: Hợp phần cầu được triển khai trên 50 tỉnh và hợp phần đường được triển khai ở 14 tỉnh. Tổng số cầu dân sinh thuộc dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 158 cầu với tổng mức đầu tư hơn 236 tỷ đồng. Trong đó, 113 cầu đã thi công hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 149 tỷ đồng; 35 cầu đang chuẩn bị triển khai thi công, tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ đồng; 10 cầu đang chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 20 tỷ đồng. 

Dự án Ðầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, giảm khó khăn cho địa phương trong việc huy động nguồn vốn ngân sách để xây dựng mới các cầu dân sinh. Quan trọng nhất là các công trình này đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, rút ngắn khoảng cách địa lý giữa các bản làng ở vùng sâu, vùng cao. Những công trình được đầu tư cũng khẳng định sự quan tâm của Nhà nước đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết