Nỗ lực đảm bảo duy trì cơ sở an toàn bệnh dại

15:28 21-09-2020 | :115

Laocaitv.vn - Thực hiện kế hoạch xây dựng và duy trì cơ sở an toàn dịch bệnh động vật của tỉnh, từ đầu năm đến nay, thành phố Lào Cai đã đẩy mạnh các giải pháp duy trì cơ sở an toàn bệnh dại, trong đó tỷ lệ chó mèo nuôi được tiêm phòng vắc xin đạt 90%, đảm bảo bệnh dại được khống chế và thanh toán trên địa bàn.

Tiêm phòng vắc xin dại cho chó.

Những ngày này, việc tiêm vắc xin phòng bệnh kỳ 2 trên đàn vật nuôi, trong đó có việc tiêm vắc xin phòng chống bệnh dại chó đang được thành phố Lào Cai chỉ đạo các địa phương phối hợp với các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện.

Hiện, thành phố Lào Cai có gần 10.000 con chó, phần đa là chó cảnh được nuôi rải rác ở các hộ gia đình trên địa bàn các phường, xã. Hằng năm, thành phố luôn nằm trong danh sách những địa phương xuất hiện bệnh dại chó, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng con người. Từ năm 2018, cùng với 2 địa phương khác là Sa Pa và Bắc Hà, thành phố Lào Cai đã bắt tay vào xây dựng cơ sở an toàn bệnh dại, nhằm thanh toán hoàn toàn bệnh dại trên địa bàn.

Sau 2 năm thực hiện, hết năm 2019, thành phố đã có 7/10 phường được công nhận là cơ sở an toàn bệnh dại, nhanh hơn so với kế hoạch địa phương đặt ra. Còn lại 3 phường là Bình Minh, Xuân Tăng và Pom Hán phấn đấu sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh vào cuối năm 2020.

Tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống bệnh dại.

Trong tháng 9/2020, việc lấy mẫu giám sát bảo hộ vắc xin phòng dại sau tiêm đã được thành phố tiếp tục thực hiện tại nhiều địa điểm, để đánh giá chính xác hiệu quả công tác tiêm phòng. Cùng với đó, thành phố cũng tập trung hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định "5 Không" về việc nuôi chó mèo. Thành lập các đội trật tự, vây bắt chó ra đường không đeo dây xích, không có rọ mõm, tiến hành xử phạt hành chính các hộ nuôi chó vi phạm các quy định pháp luật… Những giải pháp đồng bộ này đã giúp người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định trong việc xây dựng vùng an toàn bênh dại.

Cùng với 2 địa phương khác là thị xã Sa Pa và thị trấn Bắc Hà, cơ sở an toàn bệnh dại của thành phố Lào Cai sẽ là những mô hình điểm cần tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết