Nỗ lực vì một thành phố xanh - sạch - đẹp

15:14 14-08-2020 | :172

Laocaitv.vn – Thành phố Lào Cai đã 4 lần được Hiệp hội các đô thị Việt Nam công nhận là thành phố xanh - sạch - đẹp. Để xứng đáng với danh hiệu này, đồng thời phấn đấu đưa thành phố Lào Cai trở thành đô thị loại I trong năm 2020, thành phố Lào Cai đã triển khai thực hiện chỉnh trang đô thị, vỉa hè cây xanh trên địa bàn để hướng đến mục tiêu “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”.

Khu đô thị số 2, phường Bắc Cường - không gian xanh trong lòng thành phố.

Cây xanh ngày càng có vai trò quan trọng và trở thành tiêu chí cần có cho những đoạn đường đi qua khu vực dân cư và trong việc phát triển giao thông bền vững. Bởi lẽ, cây xanh không chỉ cải thiện môi trường không khí, giảm ô nhiễm khói bụi mà còn tạo mỹ quan cho đô thị. Như các hộ dân đang sinh sống tại khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, họ cảm nhận rõ những tác dụng hữu ích mà cây xanh đô thị mang lại trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ông Hoàng Quốc Vương, cư dân khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Nhân dân ở tất cả các tuyến phố đều rất chú trọng trồng cây xanh, khi tôi về khu đô thị này sống cảm giác như mình sống trong công viên vậy. Các buổi chiều đi bộ dưới các hàng cây tạo cho chúng tôi tinh thần thoải mái, sảng khoái”.

Dự kiến kết thúc năm 2020, thành phố sẽ trồng mới khoảng trên 6.000 cây, thay thế gần 3.000 cây xanh trên các đường, phố chính.

Thành phố Lào Cai đang triển khai quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh trên các tuyến phố bằng việc thay thế đồng loạt các cây xanh, chặt và loại bỏ các cây không phù hợp với cây đô thị theo quy mô kích thước đúng quy hoạch. Cụ thể, cây xanh thay thế phải có đường kính từ 10 – 12 cm và phải cao trên 1 m. Đặc biệt, 100% cây xanh đô thị được thành phố Lào Cai trồng trong đợt chỉnh trang đô thị đều được xã hội hóa bằng việc người dân tự bỏ tiền mua cây, chi phí trồng và chăm sóc cây xanh sẽ do Nhà nước thực hiện.

“Thời gian qua, các tuyến phố chính, tuyến phố đối ngoại đã được thành phố cải tạo cây xanh. Thành phố đã thông qua kế hoạch phát triển cây xanh đô thị. Trong đó, Nhà nước sẽ thay thế một số cây trồng không đúng cây xanh đô thị và Nhân dân cùng xã hội hóa để tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp”, ông Đào Minh Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết.

Dự kiến kết thúc năm 2020, thành phố sẽ trồng mới khoảng trên 6.000 cây, thay thế gần 3.000 cây xanh trên các đường, phố chính. Để đảm bảo việc phát triển cây xanh đô thị, Xí nghiệp cây xanh thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai cũng đang nỗ lực tập trung chăm sóc vườn hoa, thảm cỏ, cắt tỉa cây trên các tuyến phố trên địa bàn thành phố. Với khối lượng công việc chăm sóc cây xanh, vườn hoa, chặt tỉa cây rất lớn nên Xí nghiệp cây xanh đã lên kế hoạch, bố trí nhân lực hợp lý đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. "Đơn vị đã chủ động rà soát tất cả các tuyến phố, điểm cây xanh để có phương án chăm sóc, chặt tỉa và trồng thêm. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với đô thị các xã, phường để đi rà soát đánh giá các loại cây. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với các đơn vị để lên kế hoạch chi tiết từng tuyến phố xử lý tán cây, quản lý, hạ độ cao một số loại cây lâu năm", ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Xí nghiệp cây xanh, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai nói.

Phấn đấu đưa thành phố Lào Cai trở thành trung tâm du lịch sinh thái, thành phố đáng sống.

Theo định hướng tầm nhìn từ năm 2030 - 2050, trong nội thị Lào Cai, ngoài mặt bằng bố trí các công trình, các đô thị dân cư, thành phố sẽ trồng bổ sung trên 500 ha rừng cảnh quan, phủ đầy các thảm cây xanh, phấn đấu trong tương lai mật độ cây xanh sẽ đạt 14 m2 một người. Hiện tại, thành phố Lào Cai đang đẩy mạnh tuyên truyền tới cơ quan, doanh nghiệp, các địa phương và tới từng hộ gia đình khuyến khích trồng cây xanh trước mặt tiền, trong khuôn viên nhà...qua đó phấn đấu xây dựng thành phố Lào Cai sớm trở thành trung tâm du lịch sinh thái, thành phố đáng sống.

Đức Tính – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết