Nôi đào tạo nghề điều dưỡng cho tương lai

08:24 26-05-2020 | :1721

Laocaitv.vn - Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới, điều dưỡng là một ngành đầy tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang là một trong những ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chuyên ngành điều dưỡng, Khoa Y Dược, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mở mã ngành đào tạo nghề điều dưỡng với các chương trình đào tạo riêng biệt thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên theo học.

Tốt nghiệp THCS, em Bàn Thị Hiền ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng không lựa chọn thi vào các trường THPT tại địa phương mà đăng ký theo học lớp Trung cấp Điều dưỡng K19, khoa Y Dược của Trường Cao đẳng Lào Cai. Bởi khi theo học tại trường, Hiền có thể vừa học nghề và vừa học văn hóa. Sau khi tốt nghiệp em sẽ có cả bằng trung cấp điều dưỡng và bằng tốt nghiệp THPT. Điều này vừa giúp Bàn Thị Hiền rút ngắn được thời gian học tập, lại có thể sớm đi làm phụ giúp kinh tế cho gia đình. “Em được gia đình định hướng theo học ngành điều dưỡng để sau này phục vụ cho gia đình, bản thân và xã hội. Trước khi theo học em đã tìm hiểu rất kỹ về nghề này. Khi vào trường học tập em được tạo điều kiện ăn ở và miễn học phí”, Hiền cho biết thêm.

Giờ thực hành của học viên lớp Trung cấp Điều dưỡng K19, khoa Y Dược, Trường Cao đẳng Lào Cai.

Lớp Trung cấp điều dưỡng K19, khoa Y Dược, Trường Cao đẳng Lào Cai hiện có 20 học sinh. Tham gia lớp học này, ngoài những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng chuyên khoa, học sinh còn được trang bị nhiều kiến thức bổ trợ như: Chẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng, dược lâm sàng, chăm sóc bệnh chuyên khoa cùng các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và được hướng dẫn cách thực hiện các thủ tục hành chính bệnh viện, y khoa nâng cao, cận lâm sàng...

Theo giảng viên Trần Văn Cảnh, khoa Y Dược, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết, trong quá trình học tập, ngoài trau dồi kiến thức lý thuyết các em cũng được đi thực hành, thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Đội ngũ giáo viên cũng kết hợp nhiều phương pháp, tình huống lâm sàng trong quá trình dạy học để giúp các em tiếp nhận kiến thức tốt hơn.

Khoa Y Dược hiện có 3 mã ngành gồm Dược, Điều dưỡng và Y sỹ với trên 300 học sinh. Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường cũng đã liên kết cùng các trường cao đẳng, đại học có uy tín trên cả nước như: Đại học Y tế, Điều dưỡng Nam Định, Cao đẳng Y tế Thái Nguyên… thực hiện trao đổi chuyên môn, hỗ trợ đào tạo cho học sinh, sinh viên. Năm 2019, thông qua dự án Nguyên lý y học gia đình, khoa Y Dược, Trường Cao đẳng Lào Cai được hỗ trợ một số thiết bị mới, hiện đại như: Mô hình ép tim, trẻ sơ sinh, mô hình đỡ đẻ... tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thực hành.

Khoa Y Dược được hỗ trợ các mô hình học cụ hiện đại phục vụ cho việc dạy và học được thuận lợi hơn.

Ngày nay, điều dưỡng được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Trường Cao đẳng Lào Cai cũng đã có định hướng đào tạo riêng cho lĩnh vực này để không chỉ tạo nguồn nhân lực cho tỉnh mà còn tạo nguồn lao động cho thị trường các nước phát triển như Nhật, Anh, Singapore... góp phần nâng cao chất lượng, uy tín của nhà trường.

  Vân Anh - Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết