Nông dân Lương Sơn gặp khó trong việc khôi phục diện tích lúa, hoa màu sau mưa đá

15:04 01-04-2020 | :69

Laocaitv.vn - Không chỉ thiệt hại về nhà ở mà trận mưa đá đêm 24/3 đã làm gần 100 ha lúa nước của người dân xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên bị dập nát và hàng trăm ha cây lâm nghiệp, rau màu bị ảnh hưởng. Sau mưa đá, bà con đã tập trung nhân lực để khắc phục. Tuy nhiên, do trận mưa đá quá lớn nên việc khôi phục các diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân khôi phục diện tích lúa bị dập nát sau mưa đá.

Sau trận mưa đá đêm 24/3 thì 19 ha ruộng lúa nước của thôn Pịt, xã Lương Sơn bị ảnh hưởng. Trong đó, trên 11 ha bị thiệt hại nặng. Bà con ở đây cho biết: Có những viên đá to bằng cả cốc nước và rơi dày đặc. Chỉ khoảng gần 20 phút mưa đã làm thôn bản tan hoang. Gia đình bà Hoàng Thị Nguỵt, thôn Pịt, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên có 6 sào lúa đang thời kỳ đẻ nhánh rộ nhưng trận mưa đá đã làm toàn bộ diện tích này bị thiệt hại. Dù đã chủ động thau rửa, dựng cây để khắc phục nhưng do mưa đá làm dập nát thân cây nên việc khôi phục gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng trăm ha cây lâm nghiệp trên địa bàn xã bị ảnh hưởng.

Cùng với cây lúa thì có hàng trăm ha cây lâm nghiệp, cây rau màu của bà con cũng bị ảnh hưởng. Trong đó có khá nhiều diện tích quế bị mưa đá làm tơi tả, xơ xác, thân cây bị trầy xước, dập nát. Ngoài ra toàn bộ các vườn rau xanh của các hộ gia đình cũng bị mất trắng.

Theo thống kê của UBND xã Lương Sơn, ngoài nhà ở của người dân, toàn xã có gần 100 ha lúa nước, 50 ha cây rau màu và hàng trăm ha cây lâm nghiệp trên địa bàn xã bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa đá. Dù sau thiên tai cán bộ xã đã cùng bà con thăm đồng, kiểm tra, nhưng mức thiệt hại quá lớn nên rất khó có thể khôi phục.

Những ngôi nhà tan hoang sau thiên tai.

Không thể khôi phục, việc gieo cấy lại không khả thi vì đã quá vụ, nguy cơ mất mùa là khó tránh khỏi. Do vậy, ngoài sự hỗ trợ của các cấp các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng lên phương án chuyển đổi cây trồng phù hợp để có thể bù sản lượng lúa bị thiếu hụt do mưa đá.                                                                                          

Thế Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết