Nút thắt ở Tân Tiến

11:51 13-09-2021 | :197

Laocaitv.vn - Xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên có 505 hộ gia đình thì có tới 1/3 số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Nguyên nhân chủ yếu khiến địa phương này luôn nằm trong tốp khó khăn nhất của huyện Bảo Yên là do hạ tầng giao thông chưa phát triển cùng với những hạn chế trong tập quán sản xuất của đồng bào.

Trong tổng số 60 bao thóc của gia đình anh Lý Văn Gằn, ở thôn Nậm Đâu, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên có gần 30 bao thu hoạch từ năm trước, số còn lại là của vụ thu hoạch vừa qua. Dù thóc nhiều như vậy, song gia đình anh Gằn cũng như hầu hết các hộ gia đình khác ở thôn Nậm Đâu chỉ để dự trữ. Thói quen này đã tồn tại từ đời này qua đời khác. Lý giải về thực trạng này, anh Gằn cho biết: "Sợ vụ tới mất mùa nên người dân không dám bán. Có những hộ khi đến vụ không có tiền mua phân bón ruộng thì họ chỉ bán đi 2 -3 tạ thóc để đủ tiền mua".

Nhiều hộ dân ở thôn Nậm Đâu, xã Tân Tiến dự trữ thóc từ vụ này qua vụ khác vì sợ vụ sau mất mùa.

Bà con ở Nậm Đâu không nghĩ đến chuyện bán thóc một phần cũng bởi đường lên thôn quá khó khăn. Cả thôn có trên 70 hộ dân nhưng đường về trung tâm xã buộc phải đi qua cây cầu rộng khoảng 1,2 m. Vì vậy việc vận chuyển nông sản không thuận lợi. 

Còn với cầu Thác Sa, cây cầu duy nhất kết nối khoảng một nửa số hộ gia đình của Tân Tiến với Tỉnh lộ 153, huyết mạch giao thương hàng hóa qua địa bàn cũng đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Ông Hoàng Văn Ngăn, ở bản Thác Sa 1, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên cho biết: "Bên dưới cây cầu đã gỉ hết, đi xe máy cũng sợ đứt cầu, cho nên người dân không dám đi tập trung nhiều. Đi qua suối thì mùa nước lũ xe không vận chuyển hàng hóa được, gây khó khăn trong việc mua bán của người dân".

Đường sá đi lại khó khăn là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển ở Tân Tiến.

Quyết tâm của cấp ủy, chính quyền có thể giúp người dân ở Tân Tiến thay đổi dần nếp nghĩ, cách làm cũ. Còn về cơ sở hạ tầng thì địa phương rất mong nhận được sự đầu tư của Nhà nước.

Ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên cho biết thêm: "Nhu cầu để vận chuyển, lưu thông tiêu thụ hàng hóa của Nhân dân là rất lớn. Khi đã lưu thông thuận lợi, nút thắt được tháo gỡ sẽ tác động ngược trở lại sản xuất cũng như là tư duy của người dân. Người dân sẽ từng bước thay đổi thói quen, tập tục để chuyển sang sản xuất hàng hóa quy mô, từ đó nâng cao thu nhập".

Tân Tiến đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2023. Đặc biệt, địa phương này đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Và sự đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông sẽ gỡ nút thắt, tạo ra "cú huých" để người dân Tân Tiến nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế.

 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết