Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ

17:28 17-05-2018 | :695

Laocaitv.vn - Những năm qua, việc học tập và làm theo lời Bác được cán bộ, hội viên, hội cựu chiến binh trên địa bàn huyện hưởng ứng. Từ đó đã xuất hiện nhiều cựu chiến binh gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Cựu chiến binh Đỗ Văn Thùy ở thôn Nậm Giàng, xã Bảo Nhai là điển hình gương mẫu học và làm theo gương Bác, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương để thoát nghèo, giáo dục con cái thành đạt, góp phần tích cực xây dựng quê hương, được đồng đội và người dân mến phục.

Năm 1974, theo tiếng gọi của Đảng, ông Đỗ Văn Thùy lên đường nhập ngũ. Suốt những năm tháng tuổi trẻ, ông Thùy đã đi khắp các chiến trường và tham gia vào 2 chiến dịch lớn là: Chiến dịch mùa xuân năm 1975; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước thống nhất, ông Thùy tiếp tục cùng đơn vị đến nhiều nơi thuộc vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào, Campuchia để thực hiện nhiệm vụ. Đến 1979, ông xuất ngũ, trở về thôn Nậm Giàng, xã Bảo Nhai để sinh sống. Nêu cao tinh thần học tập và làm theo Bác, anh dũng trong chiến đấu, trở về địa phương, cựu chiến binh Đỗ Văn Thùy không chùn bước trước khó khăn, vẫn phát huy tốt bản tính cần cù, chịu khó lao động, làm ngời sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Không cam chịu đói nghèo, ông Thùy bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình cùng vợ con trên mảnh đất quê hương.

Năm 1999, ông nhận thấy tiềm năng đất đai, lao động, trình độ canh tác và đúc rút kinh nghiệm qua sản xuất thực tế, ông đã nhận thức được vấn đề quyết định đến sự thành công hay thất bại trong sản xuất lâm nghiệp, nhất là công tác trồng rừng, trồng rừng đúng quy trình kỹ thuật mới có thể đưa năng suất rừng tăng lên, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Cựu chiến binh Đỗ Văn Thùy chia sẻ: "Nghĩ là làm, tôi đã chọn mua giống cây ở những cơ sở có uy tín. Nhờ kiên trì học hỏi, áp dụng kỹ thuật. Với diện tích đất rừng trên 1ha ban đầu tôi chỉ trồng hơn 600 cây mỡ, đến nay, đồi mỡ đã khép tán, một số cây đã tới tuổi thu hoạch. Nhận thấy tiềm năng kinh tế mà rừng mang lại, năm 2015 gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm 2ha quế, hiện điện tích quế đang sinh trưởng và phát triển tốt, có cây đã cao quá đầu người."

 

CCB Đỗ Văn Thùy chăm sóc diện tích rừng của gia đình. (Ảnh: Lê Hiếu)

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, để phát triển kinh tế gia đình ổn định, tận dụng nguồn lực lao động dư thừa lúc nông nhàn, gia đình ông Thùy đã đầu tư xây dựng 100m2 chuồng trại nuôi lợn, gà lai chọi. Với kinh nghiệm sẵn có và thường xuyên được tham dự các buổi hội thảo, lớp tập huấn về chăn nuôi, ông đã đúc rút được những kinh nghiệm cho bản thân. Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho lợn. Có lợn nái sinh sản nên gia đình ông đã chủ động được nguồn giống để gối đàn, do đó, trong chuồng nuôi của ông lúc nào cũng có từ 10 đến 15 con lợn thịt. Mỗi năm trừ chi phí cũng mang lại cho gia đình ông mức thu nhập trên 200 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi lợn, gà, ông còn đào ao nuôi cá, với diện tích 3.000m2 mặt nước, một năm 2 lần thu hoạch, mỗi lần trên 1 tấn cá. Từ đó có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt hằng ngày và thêm vốn đầu tư cho trồng rừng.

 

Hội viên Hội cựu chiến binh xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà thăm quan mô hình ao cá của gia đình CCB Đỗ Văn Thùy. (Ảnh: Lê Hiếu)

Không chỉ là tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế, ông còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác Hội, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên và bà con nhân dân tại địa phương cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Ông Phạm Hữu Phước – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Bảo Nhai đánh giá: Không những làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Đỗ Văn Thùy còn là một đảng viên gương mẫu, ông đã cùng với tập thể cựu chiến binh trong tổ xây dựng Chi hội trở thành một tập thể đoàn kết, mẫu mực, nòng cốt trong các hoạt động của Hội. Ngoài ra, ông luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền đến hội viên và nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo sự đoàn kết tốt trong nội bộ khu dân cư; quan tâm chăm lo, giúp đỡ hội viên khó khăn và người nghèo; vận động anh em cựu chiến binh và nhân dân chung tay giữ gìn, duy trì các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới ở địa phương.

Với nghị lực của người lính, nhờ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế, cựu chiến binh Đỗ Văn Thùy đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông xứng đáng là người lính cụ Hồ, là tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.

Lê Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết