Phát huy vai trò của Hội khuyến học

20:41 04-04-2018 | :774

Laocaitv.vn - Dù là vùng đất du lịch nổi tiếng, được sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên, sự nghiệp giáo dục ở địa phương này vẫn còn nhiều khó khăn, gian nan. Trong câu chuyện dưới đây, chúng tôi đề cập vai trò hội khuyến học cơ sở, trong đó có những cá nhân luôn là tấm gương nỗ lực dành nhiều công sức, trí tuệ và tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, ông Đào A Son, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ, huyện Sa Pa được bầu làm Chủ tịch Hội khuyến học xã. Hơn 3 năm đảm nhận công tác này, từng nếp nhà, mỗi con đường mòn dẫn tới bản, làng, đều in dấu chân ông.

Xã Bản Hồ có 519 hộ gia đình dân tộc Tày, Dao, Mông, trong đó có 176 hộ nghèo, xa nhất là thôn Séo Trung Hồ cách trung tâm xã hơn 20 km. Những năm về trước, việc huy động học sinh đi học và duy trì tỷ lệ chuyên cần rất khó khăn, bởi dân cư rải rác, giao thông đi lại không thuận tiện, đặc biệt là thời điểm mùa đông khắc nghiệt ở Sa Pa. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của Hội khuyến học xã mà đứng đầu là ông Son với các nhà trường, ban, ngành, đoàn thể xã. Đến nay, Bản Hồ đã làm tốt công tác huy động học sinh ra lớp, góp phần giữ vững chuẩn Quốc gia về phổ cấp giáo dục; tạo điều kiện thuận lợi để các trường học phấn đấu đến cuối năm 2019 đều đạt Trường chuẩn Quốc gia.

 

Cũng như ông Đào A Son, còn rất nhiều những tấm lòng đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Hầu hết, họ là những cán bộ hưu trí, hoạt động tại các cấp Hội khuyến học từ tỉnh đến xã, thôn, bản. Họ gắn bó, tâm huyết, vì nhiệm vụ và mục tiêu “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập”; là một trong lực lượng nòng cốt liên kết các tổ chức xã hội, các đoàn thể nhân dân ở địa phương tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục.

 Tiến Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết