Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng của người cao tuổi Lào Cai

09:38 01-10-2019 | :614

Laocaitv.vn - Những năm qua, tổ chức Hội Người cao tuổi các cấp của tỉnh Lào Cai đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động, với những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Hiện tỉnh Lào Cai có 167 câu lạc bộ văn hóa VNTTTT của người cao tuổi, thu hút trên 9.000 người tham gia. 

Một trong những hoạt động nổi bật là phong trào “Người cao tuổi tham gia sản xuất, kinh doanh giỏi”, từ phong trào này, những năm qua, nhiều hội viên người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giao thông vận tải, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại… Đến nay, toàn tỉnh có 16.000 người cao tuổi vẫn tham gia lao động sản xuất, trong đó có 1.390 người cao tuổi làm kinh tế giỏi với thu nhập từ 100 – 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ông Hà Đình Dung, ở xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, người cao tuổi làm kinh tế giỏi với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng cho thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, chia sẻ: "Từ mô hình trang trại cũng giúp cho gia đình tôi có nguồn thu tương đối ổn định, làm được nhà cửa, mua sắm được tiện nghi phục vụ nhu cầu sử dụng. Hiện gia đình tôi tiếp tục mở rộng thêm mô hình trang trại. Chúng tôi cũng vận động các hộ trong xã làm theo, từ đó có sản phẩm nhiều thì thương lái sẽ vào tận nơi mua, chứ 01 mình mình làm thì không ăn thua, phải nhiều người cùng làm mới hiệu quả".

Cùng với việc phát triển kinh tế, hội viên người cao tuổi trên địa bàn tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện, toàn tỉnh có 167 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi, thu hút trên 9.000 người tham gia. Ngoài ra, với uy tín và tinh thần nêu gương, người cao tuổi Lào Cai luôn giáo dục, nhắc nhở con cháu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học... Đặc biệt trong thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, trong hơn 02 năm qua, gia đình người cao tuổi toàn tỉnh đã tự nguyện góp trên 160.000 m2 đất, tham gia gần 22.000 ngày công, ủng hộ gần 900 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa và làm đường giao thông nông thôn. Nói về những đóng góp của người cao tuổi, ông Ngô Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Tà Chải, huyện Bắc Hà nói: "Xã Tà Chải là một trong những xã thực hiện nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đã đạt được 14/18 tiêu chí, trong công tác vệ sinh môi trường nông thôn và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao thì người cao tuổi đã đóng góp rất tích cực, đặc biệt là việc giũ gìn bản sắc văn hóa truyền thống cũng như là cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn. Thời gian tới, xã cũng tiếp tục tuyên truyền, vận động, quan tâm chăm lo người cao tuổi cũng như tham vấn những ý kiến của người cao tuổi để có những hướng chỉ đạo trong thời gian tới".

Hội Người cao tuổi xã Tả Chải luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trong việc chung sức xây dựng NTM.

Toàn tỉnh hiện có trên 60.000 người cao tuổi, trong đó có hơn 55.000 hội viên hội người cao tuổi sinh hoạt ở gần 2.600 chi, tổ, hội; có 2.400 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư. Để phát huy vai trò của đội ngũ này, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nêu gương sáng – phát huy vai trò người cao tuổi; xây dựng nông thôn mới, thi đua phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Ông Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Lào Cai cho biết: "Cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh đã động viên người cao tuổi tiếp tục công hiến để hoàn thành tốt các nhiệm vụ các nội dung các mục tiêu công tác của hội là: Xây dựng nông thôn mới bảo vệ tài nguyên môi trường và người cao tuổi tích cực đi đầu trong các công tác địa phương. Đây chính là người cao tuổi nêu gương sáng tuổi cao trí càng cao, tích cực tham gia để góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu đẹp văn minh".

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, người cao tuổi tỉnh Lào Cai tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu trong các hoạt động của hội cũng như trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương; đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh; phát huy truyền thống 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng đã trao tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”./.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết