Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại một số địa phương

13:33 06-08-2020 | :98

Laocaitv.vn - Ngày 5/8, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, nắm bắt thực địa công tác phòng chống thiên tai tại các huyện: Mường Khương, Si Ma Cai và Bảo Yên.

Tại huyện Mường Khương, đoàn đã kiểm tra thực địa tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố - nơi 51 hộ dân nằm trong vùng sạt lở đất và có nguy cơ đá lăn. Để bà con ổn định cuộc sống, huyện Mường Khương đề xuất phương án tái định cư cách trung tâm xã 300 m, hai bên đồi tương đối thoải, tránh xa được khu vực đá lở. Vị trí này thuận lợi về giao thông và cơ sở hạ tầng, tổng mức đầu tư thấp so với xây dựng khu tái định cư tại các địa điểm khác.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Tại huyện Si Ma Cai, đoàn đã kiểm tra thực địa tại thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn nơi có nguy cơ sạt lở, đá lăn gây ảnh hưởng đến nhà ở của 9 hộ dân và Trường mầm non xã Lùng Thẩn. Đoàn cũng đi thực địa tại điểm sạt lở trên tuyến đường liên thôn từ trung tâm xã Cán Cấu đi thôn Mù Cháng Phìn; khu vực sạt lở tại khu dân cư Phố Thầu, Phố Mới, thị trấn Si Ma Cai.

Đoàn đi kiểm tra, nắm bắt thực địa công tác phòng chống thiên tai tại huyện Si Ma Cai.

Tại huyện Bảo Yên, đoàn đã đến kiểm tra khu vực xuất hiện vết nứt, sụt lún tại Bản Qua, xã Xuân Hòa, hiện đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 6 hộ dân trong khu vực và nguy cơ hư hỏng trục đường liên thôn. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng tại chỗ cũng thường xuyên ứng trực đề phòng tính huống bất trắc có thể xảy ra.

Lãnh đạo huyện Bảo Yên đề xuất giải pháp trước mắt là xử lý lượng đất đá đã sạt xuống để không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông trên tuyến đường liên thôn. Về lâu dài, huyện đề xuất di chuyển các hộ dân sống trong khu vực nguy cơ cao đến nơi ở mới theo phương án tái định cư tại chỗ và tái định cư xen ghép.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh và đoàn công tác kiểm tra thực địa khu vực sụt lún tại thôn Bản Qua, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Sau khi kiểm tra thực địa các địa điểm và nghe kiến nghị, đề xuất của các địa phương, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý về chủ trương phương án di chuyển các hộ dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở và thực hiện các dự án khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh yêu cầu UBND các huyện khi thực hiện phương án xây dựng khu tái định cư cần rà soát, tính toán sao cho phù hợp với địa hình tự nhiên, thuận lợi cho người dân sinh sống và canh tác theo phong tục tập quán, đồng thời phải tận dụng được các cơ sở vật chất đã được đầu tư và gắn với quy hoạch nông thôn đã được phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh cũng chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND các huyện khảo sát, lập hồ sơ để tham mưu cho tỉnh giao danh mục đầu tư các công trình cấp thiết phòng chống thiên tai.

Hiện, Lào Cai đã bước vào mùa mưa lũ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh yêu cầu các địa phương chủ động các phương án khi có tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.

  Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết