Quản lý chặt chẽ việc chi trả chế độ bán trú

09:46 05-03-2024 | :111

Laocaitv.vn - Qua nắm bắt thực tế, việc chi trả chế độ cho học sinh bán trú tại một số trường vùng cao vẫn còn những bất cập. Bởi vậy, cùng với quan tâm thăm nắm tình hình, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các trường, thì việc tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là phát huy vai trò của người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương là rất cần thiết, mục đích là ngăn ngừa, không để xảy ra sai phạm.  

Thiếu kỹ năng quản lý tài chính, nhất là ở khâu lập dự toán chi tiêu là điểm yếu chung tại các trường bán trú vùng cao. Trong khi đó, ở những nơi này, vai trò giám sát của phụ huynh cũng chưa được quan tâm đúng mức. 

Ông Nguyễn Quang Đại, Chủ tịch UBND xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương cho biết: "Phụ huynh học sinh cơ bản ở các thôn xa nên việc giám sát không được thường xuyên, chủ yếu giám sát vào ngày đi chợ. Ví dụ thứ 4 hàng tuần có chợ, phụ huynh tham gia giám sát".

Mường Khương đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất các trường học có học sinh ở bán trú.

Qua kiểm tra đột xuất, qua đơn thư tố giác và lắng nghe dư luận, 2 năm học gần đây, Mường Khương đã phát hiện 3 trường hợp là hiệu trưởng các trường bán trú có dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chi trả chế độ cho học sinh. Với những sai phạm được chỉ rõ, địa phương đã kiên quyết xử lý bằng việc cách chức và điều chuyển hoặc cho thôi việc. Những động thái này là rất cần thiết và kịp thời.

Ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương cho biết thêm: "Qua đơn thư tố giác, chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, bất ngờ để kịp thời phát hiện và xử lý. Qua công tác giám sát của cấp xã, HĐND các cấp thì chúng tôi không bỏ qua bất kỳ thông tin nào. Từ đó, chúng tôi giải quyết rất tốt công tác đảm bảo suất ăn bán trú, đặc biệt là việc chi trả chế độ cho các em học sinh".

Việc công khai tài chính, quản lý bữa ăn bán trú được thực hiện nghiêm túc.

Về phía ngành giáo dục cũng đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhằm ngăn ngừa sai phạm trong việc chi trả chế độ chính sách cho học sinh, nhất là quản lý bữa ăn bán trú. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm việc công khai tài chính, bữa ăn hàng ngày cho học sinh; không sử dụng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vào mục đích khác; đồng thời, tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các trường bán trú và công khai tài khoản tới phụ huynh, chính quyền địa phương, phòng giáo dục để tiện theo dõi, nắm bắt.

Ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: "Những cơ sở giáo dục có dư luận, đơn thư phản ánh, tố cáo thực hiện không tốt là sẽ phải thanh tra, kiểm tra nghiêm túc, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về công tác quản lý tài chính".

Cùng với hàng hoạt giải pháp vừa nêu, ngành giáo dục cũng chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên. Đặc biệt, gắn trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm ở đơn vị mình cũng là giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính tại các cơ sở giáo dục vùng cao.

 Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết