Quản lý tốt việc di chuyển đàn gia súc đi tránh rét

09:39 10-12-2019 | :92

Laocaitv.vn - Bước vào mùa đông, người dân vùng cao thường di chuyển đàn gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp để tránh rét, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Để tránh những bất cập phát sinh, tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương cần quản lý tốt đối với đàn gia súc chuyển đi tránh rét.

Cụ thể, các xã có đàn gia súc di chuyển đi tránh rét phải thực hiện thống kê số hộ đăng ký di chuyển đàn gia súc, số lượng đàn gia súc, dự kiến nơi chuyển đi, nơi đàn gia súc chuyển đến. Tuyên truyền cho các hộ dân trước khi di chuyển đến các địa phương khác tránh rét cần phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, xin giấy chứng nhận đã tiêm phòng của UBND xã, thực hiện khai báo với UBND xã nơi di chuyển đến để quản lý dịch bệnh. Làm lán trại tạm thời để giữ ấm cho đàn vật nuôi, có mái che, kín gió và cao ráo, định kỳ tiêu độc khử trùng khu vực nuôi nhốt gia súc, thường xuyên thu gom phân, rác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với các xã có gia súc từ địa bàn khác di chuyển đến, phải nắm rõ được số hộ, số lượng gia súc di chuyển tới, nơi xuất phát của gia súc di chuyển đến, tạo điều kiện về địa điểm nuôi nhốt gia súc. Giao cho thú y viên xã hoặc khuyến nông viên xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hiện chuồng trại gia súc đạt tiêu chuẩn phòng, chống rét trên địa bàn mới đạt 73,2%, có khoảng 8.000 con gia súc không có chuồng trại, có nguy cơ bị chết đói, chết rét cao khi xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài./.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết