Rác thải nhựa - Những vấn đề cần quan tâm

15:17 22-01-2020 | :1201

Laocaitv.vn - Các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại nhiều tiện ích cho đời sống con người. Thế nhưng việc sử dụng những sản phẩm này đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái. Vấn đề đặt ra hiện nay là các cơ quan chức năng cần có sự tuyên truyền sâu rộng tới các cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Giờ đây, túi nilon đã trở thành một vật dụng quá quen thuộc.

Trước kia chưa có túi nilon, hàng hóa thường gói bằng lá, báo giấy, hoặc khách đi chợ mang làn, túi để đựng. Thế nhưng hàng chục năm nay, túi nilon đã trở thành một vật dụng quá quen thuộc, một mớ rau, vài lạng thịt, bìa đậu phụ hay chỉ một nhúm rau gia vị…, cũng cần đến túi nilon, thói quen này là một trong những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường. 

Dạo qua các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, điều dễ dàng nhận thấy là túi nilon sử dụng khá phổ biến để đựng hàng hóa. Thậm chí có cả đại lý bán đồ nhựa dùng một lần như nilon, hộp xốp, cốc được làm bằng nhựa. Ở đó người bán, người mua đều coi đó là sự tiện lợi của cuộc sống hiện đại và không hề bận tâm đến tác hại của chúng khi xả thải ra môi trường. Anh Trần Hữu Hưng, tiểu thương chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Túi nilon thì rất tiện, nên ai cũng dùng. Vẫn biết là rác từ túi nilon thì khó phân hủy, nhưng khách mua hàng vẫn chưa có thói quen mang làn, mang túi đi đựng nên khi khách yêu cầu chúng tôi vẫn phải đáp ứng".

Tại chợ Nguyễn Du, một trong những chợ trung tâm của thành phố Lào Cai, trung bình mỗi tiểu thương buôn bán tại chợ, mỗi ngày sử dụng từ vài gam tới 1 kg túi nilon gói hàng cho khách. Chính vì thói quen không tốt tác động xấu đến môi trường, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon". Tại tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh, các ngành, địa phương đã phát động Phong trào Chống rác thải nhựa nhằm góp phần thay đổi hành vi, thói quen của cộng đồng trong việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai: "Việc phát động Phong trào Chống rác thải nhựa và Đề án Giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường gây ra có ý nghĩa rất lớn. Mục đích của phòng trào và đề án này là tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, có những hành động cụ thể, thiết thực để góp phần giảm xả rác thải nhựa ra môi trường".

Sử dụng túi nilon là thói quen không tốt tác động xấu đến môi trường, cần phải thay đổi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm lượng rác thải nhựa bao quanh trái đất gấp 4 lần. Đáng chú ý, Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có lượng ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Tại Lào Cai, mỗi ngày có hơn 200 tấn rác thải rắn đổ ra môi trường chưa được xử lý, trong đó có tới 30% là rác thải nhựa, nguy cơ dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia trong lĩnh môi trường gọi là ô nhiễm trắng. Hy vọng, với sự chung tay của các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh, phong trào “Nói không với rác thải nhựa” sẽ càng phát triển sâu, rộng trong mọi tầng lớp nhân dân./.

 Tiến Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết