Sa Pa không còn nỗi lo về tỷ lệ chuyên cần

08:33 18-09-2020 | :127

Laocaitv.vn - Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng bằng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo của các thầy cô giáo, ngay từ những ngày đầu năm học, các trường trên địa bàn thị xã Sa Pa đã thu hút được học sinh ra lớp, đưa tỷ lệ chuyên cần của các trường học gần đạt đến con số tuyệt đối, ổn định hoạt động dạy và học một cách nhanh chóng. Bởi vậy mà năm học 2020 – 2021, câu chuyện tỷ lệ chuyên cần không còn là bài toán khó với thị xã Sa Pa.

Cả phân hiệu Suối Thầu 1, Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa có hơn 50 học sinh, nhưng ngay từ những ngày đầu ra lớp, số học sinh vắng mặt chỉ lác đác vài em với lý do bị ốm. Đây có thể coi là một chuyện lạ nếu là thời điểm vài năm về trước. Lớp học đông đủ, mọi hoạt động học tập cũng sôi nổi hơn.

Thầy giáo Trần Quốc Tuấn, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn cho biết: “Tôi đã công tác 12 năm và từng đi dạy ở các điểm trường nên thấy mọi thứ thay đổi rất nhiều. Giáo viên gần như không còn phải đi vận động học sinh ra lớp. Việc phối hợp tuyên truyền với chính quyền, với thôn đã giúp các phụ huynh học sinh nhận thức hơn về việc học của con em mình”.

Tỷ lệ chuyên cần của các nhà trường trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt trên 97% ngay từ tuần học đầu tiên.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn có hơn 700 học sinh, riêng trường chính có hơn 400 em, có hơn 200 học sinh ở bán trú; với một địa bàn còn nhiều khó khăn như Ngũ Chỉ Sơn thì những điểm trường đẹp, khang trang, những khuôn viên trường học ngăn nắp, rực rỡ sắc hoa như ngôi trường này đủ làm yên lòng các bậc phụ huynh khi gửi con em mình tới trường học tập, vì thế, mỗi ngày học sinh đến trường càng đều hơn. Đáp lại niềm tin đó, nhà trường cũng nỗ lực đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các em.

“Trường có 225 học sinh ở bán trú, cơ sở vật chất, nhà ăn đã được đầu tư. Năm nay có thuận lợi nữa là nhà trường được nhận khối nhà UBND xã cũ bàn giao lại, thị xã đang cho tu sửa để đưa các em học sinh bán trú về đó, đáp ứng được nhu cầu ăn ở cho các em”, cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn cho biết thêm.

Trường lớp được trang trí hình họa đẹp mắt cũng thu hút học sinh đến trường đều hơn.

Đặc biệt, tùy vào điều kiện thực tế tại mỗi trường học, các thầy cô giáo đã linh hoạt trong tổ chức các hoạt động, nhất là hoạt động ngoại khóa để thu hút học sinh tới lớp. Sân trường hẹp không đủ chỗ sinh hoạt ngoại khóa cho tất cả học sinh, hay trời mưa, thời tiết không ủng hộ, giáo viên sẽ tổ chức những hoạt động thú vị ngay trong mỗi lớp học. Điều này cũng phù hợp với chủ trương hiện tại của ngành Giáo dục trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là nguy cơ đe dọa đối với cộng đồng.

Ông Đỗ Văn Tân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa tập trung đông người sẽ được chuyển sang các hình thức tổ chức linh hoạt hơn. Đơn vị cũng chỉ đạo các trường có phương án, kế hoạch tổ chức từng hoạt động và bám sát công tác phòng chống dịch như giãn cách, thực hiện các biện pháp an toàn cho học sinh".

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, hoạt động ngoại khóa được tổ chức ngay tại lớp học.

Năm học 2020 - 2021, thị xã Sa Pa có 61 trường học ở các cấp mầm non, tiểu học và THCS. Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, tỷ lệ chuyên cần của các nhà trường trên địa bàn cao hơn so với cùng kỳ các năm học trước, đạt trên 97% ngay từ tuần học đầu tiên. Kết quả này khẳng định sự hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa ngành Giáo dục với cấp ủy chính quyền các địa phương và gia đình học sinh. Đây cũng là tín hiệu vui cho giáo dục Sa Pa trong năm học mới 2020 - 2021.

  Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết