Sáng y đức, giỏi tay nghề

15:59 27-02-2021 | :165

Qúy độc giả nghe audio tại đây: 

Laocaitv.vn - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác trong ngành Y tế tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, y đức. Trong đó, rất nhiều thầy thuốc đã thể hiện tấm lòng lương y lẫn nghiệp vụ tinh thông trong chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Các bác sỹ mổ nội soi cho bệnh nhân.

25 năm gắn bó với nghề, bác sỹ Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã từng chứng kiến và cứu chữa nhiều người bệnh may mắn trở về từ cửa tử. Với người thầy thuốc này thì để chữa trị được cho nhiều người nhất không gì khác phải liên tục học hỏi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chữa bệnh. “Tại khoa ngoại tiết niệu trên 90% bệnh nhân được can thiệp nội soi kết hợp laze để xử lí bệnh lý đường tiết niệu. Có phẫu thuật đấy nhưng lại không phải thay băng vì chúng tôi ưu tiên đường tự nhiên nếu có can thiệp thì vết mổ cũng rất nhỏ. Đặc biệt, chúng tôi ứng dụng kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, hiệu quả mang lại rất rõ rệt”, bác sỹ Hải chia sẻ.

Không chỉ ở các khoa, phòng, đội ngũ lãnh đạo quản lý tại các bệnh viện cũng thường xuyên tham gia công tác chuyên môn, trực tiếp thực hiện thăm khám, phẫu thuật, hội chẩn, điều trị cho bệnh nhân. Qua thực tiễn công việc, nhiều sáng kiến trong công tác khám, chữa bệnh cũng đã được áp dụng hiệu quả để lại niềm vui cho nhiều gia đình người bệnh. “Từ những đề tài sáng kiến chúng tôi được nghiệm thu sau khi áp dụng vào thì cũng rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Chúng tôi luôn mong muốn có nhiều phương pháp điều trị kỹ thuật cao cho người bệnh”, bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh Lào Cai cho biết.

Bác sỹ thăm hỏi bệnh nhân điều trị nội trú.

Trong gần 4.000 cán bộ, nhân viên y tế chuẩn chuyên môn, giàu y đức, tới nay Lào Cai đã có 2 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân; 71 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Những kết quả này là minh chứng rõ nét cho những đóng góp, hi sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ở mảnh đất biên cương. “Rất nhiều các y, bác sỹ đã có những đóng góp cho ngành Y tế, từ các đồng chí quản lý đến các đồng chí làm chuyên môn. Từ những mô hình, cá nhân tiêu biểu đó sẽ là tấm gương, động lực để anh em trong ngành phấn đấu, học tập, noi theo”, ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết.

Mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau thế nhưng mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y lại có một điểm chung là chọn khoác lên mình chiếc áo blu trắng. Ngay cả trong lúc cam go nhất những chiến sỹ áo trắng vẫn tận tâm, trách nhiệm với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Vân Anh - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết