Sẽ xử nghiêm cá nhân tung tin đốt rừng để trồng cây nông nghiệp

07:46 27-02-2020 | :75

Laocaitv.vn - Trước đó, 1 tài khoản facebook đăng thông tin về việc cả cánh rừng nguyên sinh ở Lào Cai bị đốt phá để lấy đất canh tác nông nghiệp.

Theo ông Trần Minh Sáng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, trước những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc cả cánh rừng nguyên sinh tại thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng) bị đốt phá bởi một doanh nghiệp, nhằm lấy đất phục vụ canh tác nông nghiệp, cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc làm rõ, đồng thời sẽ truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cá nhân tung tin thất thiệt.

lao cai se xu nghiem ca nhan tung tin dot rung de trong cay nong nghiep hinh 1

Thông tin về rừng nguyên sinh bị đốt phá trên mạng xã hội.

Báo cáo của UBND huyện Bảo Thắng sau xác minh vụ việc cho thấy: Không có việc phá rừng nguyên sinh như thông tin trên mạng xã hội. Phần rừng này vốn là rừng sản xuất nghèo kiệt, được UBND tỉnh Lào Cai thanh lý chuyển sang trồng thử nghiệm cây cao su từ năm 2014, hiện thuộc quyền sử dụng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại LCi, với tổng diện tích trên 180 ha.

Dự án có đầy đủ chứng nhận đầu tư, đến tháng 12/2019 được chuyển đổi lần 1 sang trồng quế. Vừa qua, khi công ty phát dọn, đốt phần thực bì để chuẩn bị trồng quế trên diện tích gần 9 ha thuộc lô 4, lô 9, khoảnh 10, tiểu khu 196 tại thôn Tòng Già, thị trấn Phong Hải thì các hình ảnh cùng thông tin không đúng sự thật được đăng tải, phát tán trên mạng xã hội.

Một cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai – người trực tiếp có mặt xác minh tại hiện trường cho hay, hình ảnh một vài gốc cây lớn trong rừng đăng trên mạng xã hội thực chất đã được khai thác hết để làm ván bóc từ lâu, còn chừa lại phần gốc sau này cây con tiếp tục mọc lên.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, các loại cây nông nghiệp như sả, dứa, chuối trên phần đất của dự án thuộc diện trồng xen canh trong thời gian chờ cây lâm nghiệp khép tán, vừa tạo nguồn thu, vừa tránh lãng phí đất. Việc này không những không vi phạm mà còn được khuyến khích.

“Trừ phi doanh nghiệp chỉ trồng cây nông nghiệp mà không trồng cây lâm nghiệp thì mới vi phạm. Khi đó doanh nghiệp không những bị xử phạt mà còn phải thu hồi dự án. Thực tế cơ quan chức năng địa phương đã từng xử lý trường hợp như thế này” - ông Tuấn nói. 

lao cai se xu nghiem ca nhan tung tin dot rung de trong cay nong nghiep hinh 2

Phần rừng nguyên sinh bị đốt phá thực chất là rừng nghèo kiệt.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cũng cho thấy, lũy kế đến nay, Công ty LCi đã tiến hành trồng được 70 hecta cao su và trên 30 hecta quế theo đúng chứng nhận đầu tư.

Trước đó, vào ngày 15/2, tài khoản facebook tên Manh Văn Vương đăng tải thông tin kèm nhiều hình ảnh về việc cả cánh rừng nguyên sinh trải dài hàng cây số từ Km19 – Km21 thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị độc chiếm và đốt phá bởi tay một doanh nghiệp nhằm lấy đất phục vụ canh tác nông nghiệp. Thông tin sau đó nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng.

Đến ngày 25/2, mặc dù nhận được báo cáo kết quả xác minh từ cơ quan chức năng, facebooker nói trên vẫn không đồng tình, đồng thời tiếp tục đăng tải các thông tin tương tự nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống đúng nghĩa./.

Theo An Kiên/VOV-Tây Bắc


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết