Si Ma Cai bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

22:22 29-11-2020 | :123

Laocaitv.vn - Năm nay dự báo thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, có nhiều đợt rét kéo dài, kèm theo mưa nên nguy cơ xảy ra rét đậm, rét hại tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trước những nguy cơ thời tiết cực đoan ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với đàn gia súc, công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi đã được các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Si Ma Cai chú trọng thực hiện từ sớm.

Nhân dân dự trữ thức ăn khô cho đàn gia súc. 

Cùng với diện tích cỏ voi đã được trồng lên xanh tốt, thức ăn khô cũng đã được gia đình chị Lèng Thị Phân ở thôn Bản Mế 2, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai chuẩn bị chu đáo, nhằm bảo vệ đàn đại gia súc trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình. Chị Lèng Thị Phân chia sẻ: “Nghe nói mùa đông năm nay lạnh hơn năm trước, tôi phải chuẩn bị trước thức ăn để ngựa không bị đói. Ít nữa lạnh, tôi sẽ cho ăn thêm các loại thức ăn khác và đốt lửa ngoài chuồng cho ngựa ấm. Tôi cũng phải thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để ngựa không bị bệnh”.

Ông Ngô Tiến Sơn, Chủ tịch UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai cho bà con chuẩn bị chuồng trại, thức ăn cho gia súc, chuẩn bị bạt để nếu mưa rét thì quây cho đàn gia súc. Chúng tôi tuyên truyền với người dân cho gia súc ăn no để tăng sức đề kháng. Người dân cũng biết tự phòng chống bảo vệ đàn gia súc của mình”.

Huyện Si Ma Cai hiện có tổng đàn gia súc trên 21.000 con. Để bảo vệ thành công đàn gia súc ở địa phương trong mùa đông năm nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn tiến hành rà soát, xác định chính xác số lượng đàn gia súc có nguy cơ bị ảnh hưởng, thực trạng nguồn thức ăn… Từ đó, tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông xuân. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ thành công đàn đại gia súc trong mùa đông. Ông Trương Văn Tiến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi đã triển khai cho các xã thực hiện mở rộng diện tích cỏ VA06, trồng ngô dày để tạo thức ăn. Hướng dẫn Nhân dân chế biến dự trữ bằng cách phơi khô rơm rạ, ủ chua và chuẩn bị tinh bột. Hiện nay, toàn huyện đang có trên 80% chuồng trại chăn nuôi gia súc được kiên cố hóa, đảm bảo rét đậm, rét hại không ảnh hưởng đến đàn gia súc”.

Cán bộ chuyên môn đi kiểm tra và hướng dẫn cho Nhân dân cách phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Mặc dù các biện pháp bảo vệ đàn gia súc đã được các địa phương, các cơ quan chuyên môn và các hộ chăn nuôi chuẩn bị khá chu đáo. Nhưng với tinh thần không chủ quan, hiện nay Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan  thực hiện kiểm tra, rà soát lại để phát hiện sớm và khắc phục kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến việc bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông, với mong muốn hạn chế thấp nhất những rủi ro với đàn đại gia súc, giúp người dân ổn định kinh tế.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết