Siết chặt đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe thông qua công nghệ hiện đại

16:39 07-01-2020 | :4465

Laocaitv.vn - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng tới giảm tai nạn giao thông bền vững trên cả 3 tiêu chí, thời gian qua, ngành Giao thông, Vận tải tỉnh Lào Cai luôn chú trọng công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, góp phần đưa hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đi vào thực chất, hiệu quả. Trong đó, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu sát hạch, nhằm minh bạch hóa các khâu, tạo ra môi trường bình đẳng với các học viên. 

Hệ thống camera trên ô tô sát hạch kết nối với các màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe.

(Ảnh: Trung tâm ĐT&SHLXCG)

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu học lái xe tăng cao của người dân, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới (Công ty Cổ phần Vận tải Lào Cai) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng ở tất cả các chương trình, nội dung. Trong đó chú trọng, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên. Ngoài việc áp dụng triệt để chương trình đào tạo theo quy chuẩn của Việt Nam, trung tâm luôn khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng những sáng kiến kinh nghiệm trong thực tế giảng dạy. Khu phòng thi lý thuyết của đơn vị được xây dựng khang trang, hiện đại có hệ thống giám sát bằng camera đảm bảo tính minh bạch. Bãi sa hình có đầy đủ các dạng địa hình theo giáo án chuẩn, diện tích rộng, cho phép nhiều xe có thể luyện tập sát hạch cùng một lúc. Bên cạnh việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và thực hành, trung tâm còn tổ chức cho các học viên lái xe ô tô đi thực tế để làm quen trên những đường, phố trong nội thị, trên đại lộ, các cung đường miền núi khó khăn, phức tạp…, nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống gặp phải trên đường. Với phương châm “Học thật - thi thật” Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới trong những năm qua luôn là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong và ngoài tỉnh khi có nhu cầu học lái xe. Làm việc bên hệ thống sát hạch lái xe tự động, anh Phạm Tuân, kỹ thuật viên giám sát tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới cho biết: "Mô hình được vận hành để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe nhằm ngăn chặn việc thi hộ, đánh tráo thí sinh. Các dữ liệu về thí sinh tham gia thi sát hạch cũng được lưu trữ lâu dài nhằm phục vụ quá trình hậu kiểm. Công việc của chúng tôi là liên quan trực tiếp đến các thiết bị chấm điểm trên xe, đầu tiên chúng tôi báo chính xác các bài thi cho học viên, kiểm tra kỹ các thiết bị, từ đầu vào, đầu ra để đảm bảo an toàn, chất lượng nhất với mỗi bài thi của học viên".

Mỗi năm trung tâm đào tạo khoảng 1.500 lượt học viên. (Ảnh: Trung tâm ĐT&SHLXCG)

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới (Công ty Cổ phần Vận tải Lào Cai) hiện đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe ô tô các hạng B1, B2 và C với khoảng 1.500 lượt học viên được đào tạo mỗi năm. Những năm qua, trung tâm đã đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, sân bãi, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật. Đơn vị còn đầu tư lắp đặt hệ thống chấm điểm tự động trên sân và xe ô tô. Lắp đặt hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh trên ô tô sát hạch kết nối với các màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe… Ông Nguyễn Văn Điệp, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới cho biết: "Hiện có sự cạnh tranh gay gắt của các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe từ nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đơn vị luôn xác định phải nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý chặt học viên, đảm bảo khi hoàn thành chương trình đào tạo học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng lái xe an toàn".

Năm 2020 này, nhiều quy định mới, chặt chẽ sẽ được Bộ Giao thông Vận tải áp dụng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Cùng với việc tích cực đưa các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan, nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe, mỗi người lái xe phải hình thành cho mình một ý thức tự giác chấp hành luật giao thông, chủ động xây dựng văn hóa giao thông sẽ góp phần hạn chế tai nạn, xây dựng một xã hội an toàn./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết