Siết chặt đào tạo, sát hạch lái xe: Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông

14:33 06-03-2020 | :267

Laocaitv.vn - Thông tư số 38/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ 1/12/2019 với nhiều quy định mới được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng dạy và học cũng như thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong thời gian tới.

Trong những ngày qua, nắm bắt tâm lý lo lắng của nhiều người khi Thông tư số 38/2019 (Thông tư 38) được áp dụng, một số đối tượng đã tung tin đồn sắp tăng học phí thi bằng lái xe ô tô, số tiền có thể lên tới 30 triệu đồng để lôi kéo người học, khiến tình trạng người đăng ký học bằng lái xe ô tô tại các trung tâm tăng đột biến, gây nên hiện tượng “sốt ảo” không đáng có, trong khi đó nhiều người học chưa thực sự có nhu cầu học.

Tuy nhiên, với nhiều người, việc Thông tư số 38 có hiệu lực thi hành không chỉ góp phần vào công tác đào tạo, sát hạch lái xe đi vào thực chất hơn, mà việc học thật, thi thật cũng sẽ được tăng cường, giúp người học vững tin hơn vào tay lái của mình, giảm nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông. Chị Trần Thị Nguyệt Nga đang học bằng B2 tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai chia sẻ: “Tôi đi học theo nhu cầu thực tế, học để nắm được luật giao thông và chắc tay lái chứ không quan tâm những thông tin đồn thổi về giá cả học phí tăng cao trên mạng xã hội trong thời gian qua".

Theo đánh giá của các ngành chức năng, thời gian vừa qua nhiều trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước đã đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ, thực hiện việc đào tạo rất bài bản… Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số đơn vị đào tạo, sát hạch chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Giao thông vận tải, dẫn đến chất lượng dạy và học chưa đồng đều. Vì vậy, Thông tư 38 có hiệu lực với kỳ vọng sẽ hạn chế được các bất cập trên. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cần có sự giám sát trực tuyến và truyền dữ liệu các hoạt động đào tạo, sát hạch về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Điều này sẽ là giải pháp quan trọng giúp tăng tính công khai, minh bạch và hạn chế tối đa việc gian lận trong các bài thi. Đó cũng là một trong những vấn đề mang tính lâu dài trong việc kéo giảm tai nạn giao thông. Để đáp ứng yêu cầu, ngay khi Thông tư 38 có hiệu lực, các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đầu tư, nâng cấp hệ thống camera giám sát tại phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình.  

Camera được lắp đặt ở sân thi sát hạch để giám sát bài thi của học viên.

Theo Thông tư 38, từ 1/5/2020, người học lý thuyết sẽ phải học tập trung và điểm danh; từ 1/6/2020, bộ câu hỏi thi lý thuyết tăng từ 450 câu lên 600 câu, trong đó có 60 câu hỏi điểm liệt; từ 1/1/2021, xe thực hành phải gắn thiết bị định vị GPS kèm nhận diện gương mặt để kết nối về trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe và Tổng cục Đường bộ; các trung tâm phải đầu tư lắp đặt cabin mô phỏng khoang lái xe ô tô… Ngoài ra, từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái ô tô trên toàn quốc sẽ phải ứng dụng công nghệ nhận dạng để theo dõi thời gian học môn pháp luật giao thông đường bộ của học viên trên lớp. Giấy phép lái xe cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe. Như vậy, cơ quan quản lý Nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe.

Bộ câu hỏi thi lý thuyết tăng lên 600 câu với 60 câu điểm liệt, loại bỏ những câu học mẹo sẽ giúp sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

Với nhiều quy định mới nhằm siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Thông tư 38 đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của không chỉ người dân, mà cả các trung tâm sát hạch, đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Qua đó, sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, đưa công tác đào tạo, sát hạch đi vào bài bản, đúng quy chuẩn. Việc giám sát trực tuyến quá trình dạy cũng giúp nâng cao ý thức của giáo viên và học viên. Ông Đỗ Khắc Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai cho biết: “Chúng tôi luôn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng công tác đào tạo, sát hạch lái xe theo đúng quy định của Nhà nước; đồng thời có những chương trình bổ sung kiến thức cho cán bộ của trung tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo”.

Việc ban hành Thông tư 38 để siết chặt quy trình đào tạo và sát hạch lái xe hiện nay là một chủ trương đúng đắn. Theo đó, học viên phải xác định tư tưởng và chuẩn bị tâm thế học tập nghiêm túc ngay từ đầu. Hy vọng rằng với các quy định mới này, mỗi học viên sau khi nhận bằng lái xe có thể tự tin tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho mọi người và bản thân mình. 

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết