Sinh con ít để nuôi dạy cho tốt

15:37 18-10-2019 | :477

Laocaitv.vn - Sau nhiều năm kiên trì triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức về kế hoạch hóa gia đình của hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được nâng lên đáng kể. Nhiều hộ gia đình dù sinh con một bề cũng chỉ dừng lại ở 02 con, vừa đảm bảo chăm sóc, nuôi dậy con cái tốt, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. 

Đẻ 02 con gái, chị Mẩy (Bên trái) quyết định không đẻ thêm.

Căn nhà của chị Lý Tả Mẩy, thôn Km4, xã Bản Vược, huyện Bát Xát dù có tới hơn 10 m mặt đường, song do đã dành một phần để làm kho chứa vật tư, phân bón cung ứng cho bà con trên địa bàn, giờ lại thêm 02 tấn thóc mới thu hoạch trong vụ mùa nên chật hẹp hơn. Tuy vậy, chị Mẩy vẫn dành không gian học tập tốt nhất cho cô con gái đang học ở trường tiểu học của xã. Theo chị Mẩy, điều quan trọng nhất là con cái được chăm sóc, ăn học đầy đủ. Chị Mẩy chia sẻ: "Mới đầu dân làng cũng nói nhà tôi nên đẻ một cậu con trai nữa, nhưng tôi nghĩ trai hay là gái thì cũng vẫn là con. Vợ chồng tôi cũng đã bàn bạc, chồng tôi cũng thống nhất là không sinh thêm. Trai hay gái cũng đều là con, miễn sao mình nuôi dạy khôn lớn và cho chúng ăn học đảm bảo được tương lai sau này. Cho nên sau khi đẻ đứa thứ 02, tôi đã chọn biện pháp đặt vòng để kế hoạch hóa gia đình".

Cho dù sinh 02 con gái, song các con được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ, kinh tế gia đình khá giả và ngày càng phát triển. Tấm gương chị Lý Tả Mẩy đã tạo sức lan tỏa, để nhiều chị em trong thôn, trong xã học tập. Chị luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế cũng như trao đổi về việc kế hoạch hóa gia đình, kiến thức chăm sóc con cái cho chị em. Cũng chính từ những gia đình có nhận thức và quyết tâm cao như chị Lý Tả Mẩy mà tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã Bản Vược những năm gần đây đã giảm xuống đáng kể, góp phần quan trọng vào hoàn thành mục tiêu xây dựng các thôn kiểu mẫu của địa phương.

Chị Mẩy luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế cũng như trao đổi về việc kế hoạch hóa gia đình.

Ông Ngô Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Vược, huyện Bát Xát cho biết: "Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi rất chú ý, lưu tâm đến các giải pháp về tuyên truyền để giảm tỷ lệ sinh tự nhiên, hiện nay tỷ lệ sinh tự nhiên của toàn xã là 1,3%, còn cao so với trung bình của toàn tỉnh. Chúng tôi cũng đang phấn đấu để bằng con số bình quân của toàn tỉnh. Xã cùng đang đặt tỷ lệ sinh tự nhiên là tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu, xã đã đạt 05/08 thôn đạt kiểu mẫu. Chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có 08/08 thôn đạt thôn kiểu mẫu".

Nhờ giảm tỷ lệ sinh tự nhiên nên 100% trẻ em trong độ tuổi của Bản Vược đều được huy động đến trường. Tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng cũng chỉ còn xấp xỉ 14,4%. Dù chưa thể so được với khu vực đô thị, hay các xã vùng thấp, song rõ ràng việc thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình đã giúp tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn chưa đến 3%. Kết quả và cách làm của Bản Vược đáng được các địa phương học tập và làm theo./.

                                                                                           Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết