Sống mãi ký ức Điện Biên Phủ

14:23 06-05-2020 | :415

Laocaitv.vn - Chiến thắng Điện Biên Phủ, một chiến thắng vĩ đại, được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa của thế kỷ XX. Chiến thắng đã mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập của hàng loạt các dân tộc thuộc địa ở châu Á, châu Phi và Mỹ la tinh. Đã 66 năm trôi qua, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc có lẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí những người lính Điện Biên năm xưa.

 

Cụ Trần Định kể chuyện chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên phủ năm xưa.

Tấm ảnh là kỷ vật duy nhất cụ Trần Định, tổ 11, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai còn giữ được khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ kỷ vật này, những kỷ niệm về một thời hào hùng đã qua mãi vẹn nguyên trong ký ức của người chiến sỹ công binh Điện Biên năm xưa. Kỷ niệm mà cụ Trần Định nhớ nhất là việc được vinh dự tham gia đào hầm đưa pháo cỡ lớn của quân ta vào “ngụy trang” và tấn công quân địch, góp phần quan trọng vào chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa. Cụ Trần Định, nguyên lính công binh chiến dịch Điện Biên Phủ cho biết: "Chiến dịch Điện Biên Phủ tôi có rất nhiều kỷ niệm, việc đào hầm, phá bom là công việc bình thường của người lính. Tôi nhớ nhất là được đơn vị điều đến đào hào dài 4 m, sâu đến 10 m, khi thực hiện nhiệm vụ cũng không biết được là đào để làm gì, sau này mới biết là để cho pháo của mình phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ". 

Ở tuổi ngoài 90, mặc dù trí nhớ không còn minh mẫn như xưa, nhưng cụ Cao Đạt, nguyên lính thông tin trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hiện đang sinh sống ở tổ 5, phường Bắc Lệnh vẫn không quên ngày tướng Đờ-cát-tơ-ri bị bắt sống, cờ quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm, kết thúc hành trình 9 năm kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh của dân tộc, để viết lên một “thiên sử vàng”. Cụ Cao Đạt cho biết: "Tôi đánh ở cứ điểm Hồm Cúm là chiến tranh cài răng lược, hai bên giao thông hào giáp nhau. Mọi khi lúc nào cũng có tiếng súng nổ liên tục, bỗng dưng không nghe thấy tiếng súng nổ, nghe thấy tiếng ục một cái, nước trong giao thông hào tràn vào tận ngực, tận cổ, tôi liên lạc thì được biết sập hầm Tướng Đờ-cát-tơ-ri và đã bắt được Tướng Đờ-cát-tơ-ri rồi. Lúc đó anh em reo hò, nhảy lên hết giao thông hào thấy quân địch giơ cờ trắng lên hàng, bọn lính ngụy bên kia cũng reo mừng vì thoát chết".

Cụ Cao Đạt cùng các đồng đội nhớ lại những ký ức hảo hùng.

Và những ký ức về một thời hào hùng đó luôn được những chiến sỹ Điện Biên năm xưa tự hào kể lại cho thế hệ trẻ hôm nay. Qua đó “tiếp lửa” cho các bạn trẻ trong hành trình viết tiếp bản hùng ca hào hùng của dân tộc. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đoàn thanh niên phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai cho biết: "Đối với bản thân tôi xác định phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bản thân tôi là một Bí thư đoàn cơ sở sẽ tổ chức nhiều hơn những hoạt động giao lưu giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Để mỗi đoàn viên, thanh niên địa phương thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay góp sức xây dựng, phát triển quê hương trong giai đoạn cách mạng mới".

Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, còn rất nhiều những người lính như cụ Định, cụ Đạt, mỗi người, mỗi nhiệm vụ khác nhau, nhưng với lòng dũng cảm, yêu nước, họ đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. 66 năm đã trôi qua, những người lính ấy trở về với đời thường, hôm nay, họ vẫn luôn phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ để xây dựng quê hương, giáo dục con cháu trở thành những người có ích cho xã hội./.

 Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết