Sức bật giảm nghèo ở Mường Khương

15:14 22-02-2021 | :221

Laocaitv.vn - Ngày 5/5/2009, huyện Mường Khương đã được tỉnh phê duyệt trên 3.600 tỷ đồng để thực hiện Đề án giảm nghèo giai đoạn 2009 – 2020, trong đó, nguồn vốn theo Chương trình 30a của Chính phủ là trên 2.000 tỷ đồng. Nguồn vốn nêu trên đã tạo động lực quan trọng, giúp địa phương gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo.

Nông dân Mường Khương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Từ nguồn lực của Chương trình 30a, huyện Mường Khương đã dành một phần đáng kể hỗ trợ Nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa.

"Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ vốn nên gia đình tôi đã mua 5 con bò để nuôi vỗ béo. Nhiều hộ dân trong thôn cũng học hỏi mô hình phát triển kinh tế của gia đình tôi nên cũng đã thoát được nghèo. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát triển hướng chăn nuôi này để đạt hiệu quả cao hơn nữa", ông Giàng Cù Séng, thôn Pao Pao Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương cho biết.

Các công trình thủy lợi được quan tâm đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho phát triển sản xuất, từ năm 2009 đến nay, trên cơ sở nguồn lực của Chương trình 30a, huyện Mường Khương đã thực hiện đầu tư cho 175 công trình, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, đồng thời đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh trên địa bàn.

Cùng với triển khai các chính sách trong hoạt động đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chính sách cho giáo dục, y tế, thu hút cán bộ, tri thức trẻ, nguồn lực từ Chương trình Nghị quyết 30a đã tạo nên một cú huých mạnh, giúp Mường Khương giảm tới 40% số hộ nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020.

Nhờ phát huy hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo nên đời sống của người dân Mường Khương ngày càng được cải thiện.

"Tôi mong muốn và kỳ vọng Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm, có những chính sách tương tự như Nghị quyết 30a, giúp cho các huyện nghèo trên địa bàn cả nước tập trung vào phát triển kinh tế, xã hội. Riêng với huyện Mường Khương, giảm nghèo là quá trình có điểm khởi đầu song không có điểm kết thúc, chính vì vậy, bằng những nguồn lực hỗ trợ đó thì mỗi người dân cần phát huy hơn nữa sự chủ động, sáng tạo để phát triển kinh tế ngay chính tại mỗi gia đình", đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương nói.

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Trung ương và của tỉnh thì tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn là hết sức quan trọng, giúp Mường Khương tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo trong giai đoạn mới.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết